05/04/2015 | 0

Pháp ngưng tìm thi thể nạn nhân phi cơ bị nạn

Pháp ngưng tìm thi thể nạn nhân phi cơ bị nạn

Seyne-Les-Alpes & Le Vernet, Pháp. (Reuters) – Các viên chức chính quyền địa phương của nước Pháp cho hay, các nhân viên điều tra của nước này đã kết thúc cuộc tìm kiếm thi thể của các nạn nhân chiếc phi cơ của hãng hàng không Germanwings bị rơi xuống vùng núi Alps hồi tháng qua.

Các công tố viên tin rằng, phi công phụ người Đức Andreas Lubitz đã cố ý điều khiển chiếc phi cơ Airbus A 320 đâm vào vùng núi trong cuộc hành trình từ Barcelona của Tây Ban Nha hướng đến Dusseldorf của Đức. Chiếc phi cơ bị vỡ nát thành trăm ngàn mảnh vụn khiến việc thu hồi hết sức khó khăn và phức tạp. Nguồn tin này cũng nói rằng, việc nhận dạng các nạn nhân vẫn đang tiếp tục, thông qua kết quả phân tích 150 bộ DNA tìm thấy tại địa điểm phi cơ rơi.

Tuy nhiên, việc nhận dạng này sẽ mất khoảng vài tuần lễ. Hộp đen ghi âm thứ nhất trong phòng lái được thu hồi nhiều tiếng đồng hồ sau vụ phi cơ rơi hôm 24 tháng Ba cho phép các công tố viên tin rằng, phi công phụ Lubitz đã khoá cửa phòng lái và nhốt phi công chính bên ngoài, rồi hạ độ cao để chiếc phi cơ đâm vào vách núi. Hộp ghi âm thứ hai được thu hồi đã cung cấp thêm chứng cứ cho nhận định nêu trên. Các công tố viên người Đức hôm thứ Năm 2 tháng Tư nói rằng, phi công phụ đã tìm trên internet cách thực hiện cuộc tự sát chỉ vài ngày trước khi tham gia chuyến bay định mệnh, cũng như nghiên cứu về cửa phòng lái và các biện pháp bảo đảm an toàn trên phi cơ.

Tạp chí Der Spiegel tiết lộ hôm thứ Sáu 3 tháng Tư tin nói rằng các công tố viên đã lục soát văn phòng của 5 bác sĩ đã trị bệnh cho Lubitz. (Song Châu)