15/05/2018 | 1

Pháp ngày càng khó chịu với Hoa Kỳ vì những hành động tại Trung Đông

Pháp ngày càng khó chịu với Hoa Kỳ vì những hành động tại Trung Đông

Paris, Pháp. (Reuters) – Theo bản tin từ Reuters, Ngoại Trưởng Pháp hôm Thứ Ba 15 tháng 5, cảnh báo rằng Tổng Thống Emmanuel Macron đang chuẩn bị đáp trả các hành động của Hoa Kỳ tại Trung Đông.

Đây là sự thay đổi đáng kể của Paris, sau khi ông Macron mới đến thăm Washington vào tháng trước và tỏ ra khá thân thiện với Tổng Thống Donald Trump. Cho đến nay, chiến lược tiếp cận nhẹ nhàng của ông Macron đối với ông Trump có vẻ như không có nhiều ảnh hưởng thực tế, đối với các chính sách của người lãnh đạo Hoa Kỳ.

Lên tiếng trước quốc hội Pháp, Ngoại Trưởng Jean Yves Le Drian nói rằng tình hình tại Trung Đông đang hỗn loạn, bạo lực bùng phát khắp nơi, và chiến tranh có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Thông báo này được đưa ra vào 1 ngày sau khi Hoa Kỳ khai trương Tòa đại sứ tại Jerusalem, và binh sĩ Israel bắn chết hơn 50 người biểu tình Palestine tại biên giới Gaza.

Anh quốc cũng có lập trường tương tự như Pháp, nói rằng chính phủ Trump cần hiểu rõ hơn về nguyên nhân sâu xa của mối xung đột Israel – Palestine.

Tuy nhiên, cho dù Tổng Thống Trump luôn đi ngược lại ý kiến của người đồng cấp Pháp trong mọi vấn đề lớn, chính phủ Paris vẫn bênh vực Tổng Thống Macron trong nỗ lực thiết lập quan hệ thân thiết với Tổng Thống Trump. Một cố vấn của ông Macron khẳng định, tổng thống Pháp cần giữ mối quan hệ tốt với Hoa Kỳ, vì 2 nước là đối tác và là đồng minh chiến lược của nhau. Theo vị cố vấn này, việc ông Macron thân thiện với ông Trump không có nghĩa là Paris ủng hộ và chia sẻ các quyết định của Washington. (Ngô Bảo)