10/01/2015 | 0

Pháp nâng cao mức báo động

Pháp nâng cao mức báo động

Paris, Pháp. (Reuters) – Hôm nay Tổng thống Francois Hollande họp với các bộ trưởng chính tại điện Elysee để đưa ra các biện pháp an ninh sau vụ tấn công tòa soạn tờ Charlie Hebdo và một siêu thị người Do Thái.

Sau cuộc họp, Bộ trưởng Nội vụ Bernard Cazeneuve nói rằng: “Với tình hình hiện tại, Pháp đang đối diện với nhiều hiểm nguy cho nên chương trình Vigipirate không chỉ gia tăng trong vùng Paris mà còn gia tăng trên toàn quốc trong các tuần lễ tới. Thủ tướng Valls đã nói rằng Pháp phải tăng cường cảnh giác, huy động các nguồn tài nguyên để bảo vệ một số định chế và các nơi tôn giáo.”

Chương trình an ninh Vigipirate là hệ thống báo động an ninh Pháp do Tổng thống Valery Giscard d’Estaing thành lập năm 1978, đã được cập nhật 3 lần trong các năm 1995, 2000 và 2004. Cho tới năm 2014, hệ thống ấn định mức 5 mức đe dọa đại diện bằng màu trắng, vàng, cam, đỏ hồng và đỏ sậm. Một cuộc tập trung tuần hành lớn sẽ được tổ chức ở Paris vào ngày Chủ Nhật để biểu tình chống bạo động. Bộ trưởng Cazeneuve nói rằng lực lượng an ninh sẽ thực hiện mọi biện pháp để bảo đảm an toàn cho cuộc tuần hành ngày mai.

Hai vụ bao vây các tên khủng bố tấn công và bắt giữ con tin đã kết thúc trong ngày Thứ Sáu. Tính từ ngày Thứ Tư, vụ bạo động ở Paris đã làm 17 người chết, trong đó có 3 tên bắt giữ con tin. Pháp đã huy động một lực lượng an ninh gần 90,000 người sau khi tòa soạn tờ Charlie Hebdo bị tấn công. (Huệ Võ)