18/01/2016 | 0

Pháp muốn làm giảm căng thẳng Saudi-Iran

Pháp muốn làm giảm căng thẳng Saudi-Iran

Abu Dhabi, Saudi Arabia. (Reuters) – Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius trong lúc tới Abu Dhabi đã nói với báo chí rằng Pháp muốn làm giảm căng thẳng giữa Saudi và Iran.

Trong tuần này Liên Âu sẽ thảo luận những biện pháp cấm vận mới đối với Iran sau khi nước này bắn thử hỏa tiễn. Trong ngày hôm qua, Hoa Kỳ đã thông báo những biện pháp này. Trong ngày Chủ Nhật, 17 tháng Giêng, Hoa Kỳ đã áp đặt cấm vận đối với 11 công ty và cá nhân đã cung cấp cho chương trình hỏa tiễn liên lục địa của Iran, quyết định này đã trì hoãn công bố trên 2 tuần vì sợ ảnh hưởng tới việc Iran trả tự do cho tù nhân Hoa Kỳ. Ngoại trưởng Fabius nói với báo chí rằng: “Hiệp ước liên quan tới nguyên tử và câu hỏi đối với hỏa tiễn liên lục địa là 2 vấn đề khác nhau.

Trong quá khứ, Liên Âu đã có một số biện pháp cấm vận, nhưng phải so sánh giữa hệ thống Liên Âu và hệ thống Hoa Kỳ để xem xét có cần áp đặt những biện pháp cấm vận mới hay không.” Iran đã bắn thử hỏa tiễn liên lục địa tầm trung vào ngày 21 tháng 11, vi phạm 2 nghị quyết của Hội đồng Bảo an. Ngoại trưởng Fabius nói thêm rằng: “Pháp sẽ thảo luận nhiều vấn đề với Tổng thống Hassan Rouhani khi tổng thống Rouhani viếng thăm Paris vào tuần tới.” Hai nước xuất cảng dầu lửa Iran và Saudi đã leo thang căng thẳng sau khi Saudi xử tử ông đạo Nimr al-Nimr người Shiite vào ngày 2 tháng Giêng. Vụ xử tử làm tức giận người Shiite khắp Trung Đông. Người Iran đã tràn vào tòa đại sứ Saudi đốt phá, và Saudi tuyên bố cắt đứt mọi quan hệ với Iran, cấm người Iran tới Mecca hành hương. (Hồng Tú)