10/12/2016 | 3

Pháp muốn kéo dài tình trạng khẩn cấp đến tháng 7 sang năm

Pháp muốn kéo dài tình trạng khẩn cấp đến tháng 7 sang năm

Paris, Pháp. (Reuters) – Thủ tướng Pháp Bernard Cazeneuve cho biết chính phủ Pháp sẽ đề nghị kéo dài tình trạng khẩn cấp tới ngày 15 tháng 7 sang năm, để bảo đảm an ninh cho cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội diễn ra vào mùa Xuân tới.

Nhưng nếu muốn có hiệu lực, quyết định trên phải được Hạ Viện và Thượng Viện Pháp thông qua. Kể từ tháng 11 năm ngoái cho tới nay, sau khi xảy ra một loạt nhiều vụ tấn công khủng bố tại thủ đô Paris khiến 130 người thiệt mạng, chính phủ do đảng xã hội cầm quyền áp đặt tình trạng khẩn cấp, trong đó có việc tăng cường quyền hạn để cảnh sát được phép khám xét và bắt giữ những đối tượng tình nghi. Hiện nay nước Pháp vẫn duy trì tình trạng khẩn cấp.

Trong suốt năm qua, nhà chức trách Pháp tiến hành hơn 4,000 vụ khám xét hành chính, thẩm vấn hơn 500 người, tống giam hơn 430 nghi can hình sự và quản thúc tại gia 95 nghi can khủng bố. Các cuộc khám xét cũng giúp cảnh sát phát hiện hơn 600 vũ khí các loại. Thủ tướng Cazeneuve đưa ra ý kiến trên khi ông rời khỏi cuộc họp nội các đặc biệt, nhằm thảo luận về các biện pháp kéo dài tình trạng khẩn cấp. Ông tin rằng Quốc Hội Pháp sẽ thông qua đề nghị này, vì đây là điều hoàn toàn cần thiết để bảo đảm sự an toàn của công dân ở mức độ cao nhất.

Nước Pháp tổ chức bầu cử tổng thống vào tháng 4 và tháng 5, bầu cử Quốc Hội vào tháng 6. (Mai Đức)