07/07/2014 | 0

Pháp mời Việt Nam đóng khinh tốc hạm tàng hình

Pháp mời Việt Nam đóng khinh tốc hạm tàng hình

Hãng đóng tàu nổi tiếng DCNS của Pháp đang tìm kiếm hợp đồng đóng tàu chiến cho Việt Nam.

Dự đoán này được đưa ra sau khi Pháp cử khinh tốc hạm L’Adroit thuộc lớp Gowind sang thăm cảng Hải Phòng của Việt Nam hồi tháng 5 năm ngoái.

Trong thời gian chuyến thăm kỷ niệm 30 năm quan hệ giữa hai nước, chỉ huy khinh tốc hạm Pháp mời các phái đoàn của Bộ Quốc Phòng và Cảnh Sát Biển CSVN lên thăm tàu, đồng thời tổ chức một buổi họp báo trên tàu nhằm mục đích giới thiệu với Hải Quân Việt Nam về mẫu tàu mới cùng nhiệm vụ của nó.

Gowind là lớp tàu tuần tra hiện đại nhất của Hải Quân Pháp hiện nay. Tàu có khả năng tác chiến đa dạng nhờ trang bị các hệ thống vũ khí và trang bị hiện đại như: xuồng cao tốc, máy bay trực thăng, máy bay giám sát không người lái, hệ thống tác chiến điện tử và hệ thống hạ thủy xuồng cao tốc siêu nhanh.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây với tạp chí Tin Tức Quốc Phòng của Hoa Kỳ, tổng giám đốc của công ty xuất cảng vũ khí hàng đầu của Pháp Thales, ông Jean-Bernard Lévy cho biết, Việt Nam được xem là một thị trường hợp tác kỹ thuật quân sự đầy tiềm năng và triển vọng của Pháp trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Ông Lévy cũng tiết lộ thêm rằng, hãng trực thăng Airbus Helicopter và nhà sản xuất hoả tiễn MBDA của Châu Âu cũng đang tìm kiếm hợp đồng với Hà Nội. Trả lời phỏng vấn của báo Tin Tức Quốc Phòng, Tổng giám đốc MBDA là ông Antoine Bouvier đã từ chối bình luận về tin Việt Nam muốn mua 2 loại hoả tiễn của MBDA.

Ông chỉ cho biết Việt Nam đang tìm cách vay tiền với lãi suất thấp. Ngoài các công ty Pháp, các công ty Ý cũng được cho là đang tham gia cạnh tranh trong một số hợp đồng chưa được tiết lộ của Việt Nam. (NLD)