28/06/2020 | 1

Pháp mở cuộc bầu cử thành phố trở lại, Tổng Thống Macron đối mặt tình trạng ủng hộ sụt giảm nghiêm trọng

Pháp mở cuộc bầu cử thành phố trở lại, Tổng Thống Macron đối mặt tình trạng ủng hộ sụt giảm nghiêm trọng

Ảnh: Reuters

Tin từ Paris, Pháp – Vào hôm Chủ nhật (28 tháng 6), sau nhiều tháng phong tỏa do coronavirus, Pháp vừa mở lại vòng thứ hai của cuộc bầu cử thành phố, với các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy kết quả ảm đạm cho tổng thống Emmanuel Macron, với khả năng đảng của ông sẽ không thể giành chiến thắng ở bất kỳ thành phố lớn nào.

Một năm trước, Macron đã hy vọng các cuộc bầu cử địa phương sẽ giúp đảng non trẻ của ông trụ lại trong các thị trấn và thành phố trên khắp nước Pháp, bao gồm cả Paris, trước cuộc tái tranh cử tổng thống vào năm 2022. Tại thủ đô, thị trưởng đảng xã hội  Anne Hidalgo đang trên đường giành chiến thắng thoải mái sau chiến dịch tranh cử lộn xộn của tổng thống Macron và đảng La Republique en Marche (LaRem) của ông.

Trong khi đó, đảng Greens được dự đoán sẽ thắng ở các thành phố như Lyon, Marseille và Bordeaux. Tại Perpignan, đảng cực hữu Marine Le Pen có thể nắm quyền kiểm soát thành phố đầu tiên với dân số hơn 100,000 người.

Pháp đã tổ chức vòng bầu cử thành phố đầu tiên vào giữa tháng 03/2020 trong vòng chưa đầy 48 giờ trước khi tổng thống Macron áp đặt một trong những lệnh phong tỏa nghiêm ngặt nhất Âu Châu, khiến vòng hai bị trì hoãn một thời gian dài.

Tổng thống Macron nói ông sẽ cải thiện lại nhiệm kỳ tổng thống của mình và sẽ trình bày một kế hoạch chi tiết vào tháng tới cho hai năm cuối cùng của nhiệm kỳ. Dự kiến sắp tới chính phủ sẽ được cải tổ, với dấu hỏi lớn nhất về tương lai của thủ tướng nổi tiếng của tổng thống Macron, ông Edouard Philippe. Ông Philippe đang vận động tranh cử cho công việc cũ là thị trưởng của Le Havre. (BBT)