03/09/2015 | 0

Pháp loan báo biện pháp tài chính cho nông gia

Pháp loan báo  biện pháp tài chính cho nông gia

Paris, France. (Reuters) – Thủ tướng Pháp ngày thứ Năm 3 tháng Chín đã đề nghị thực hiện các biện pháp trợ giúp tài chính cho khu vực nông nghiệp bao gồm việc giảm thuế, hạ các loại chi phí và gia tăng đầu tư, sau vụ các nông gia đưa 1,500 máy cày đến đặt tại các đường phố Paris để phản đối chi phí cao trong khi lợi tức bị giảm thấp.

Các nông gia Pháp đang phải đối phó với hậu quả từ cuộc cấm vận nước Nga khiến sản phẩm bị ứ đọng và giá cả tuột thấp nói rằng, chi phí xã hội quá cao cũng như qui định bảo vệ môi sinh quá khe khắc đã làm tổn hại sức cạnh tranh của họ trước các quốc gia láng giềng thuộc khối Liên Âu. Thủ tướng Manuel Valls nói rằng, kế hoạch này bao gồm việc chính phủ gia tăng mức đầu tư, phối hợp với các quốc gia Liên Âu, và các vùng của nước Pháp để mang lại khoảng 3 tỉ euro, tương đương 3.3 tỉ Mỹ kim trong vòng 3 năm cho nông gia Pháp. Valls cũng nhấn mạnh rằng các ngành sản xuất thịt heo, thịt bò và sản phẩm sữa đang bị lâm vào cuộc khủng hoảng trầm trọng, buộc chính phủ phải ưu tiên ngăn chặn tình trạng sụt giá các loại sản phẩm này.

Thủ tướng Valls cũng nói rằng, chính phủ Pháp sẽ giữ nguyên các tiêu chuẩn sản phẩm tiêu chuẩn môi sinh, cho phép thả nổi việc hoàn nợ trong năm 2015 và giảm thấp lệ phí xã hội đánh vào các nông trại. Liên đoàn Nông gia Pháp lớn nhất nước này đã lên tiếng hoan nghênh các biện pháp mới của chính phủ Pháp đề nghị thực hiện. (Song Châu)