27/01/2018 | 21

Pháp lo sợ Bắc Hàn tiếp tục khiêu khích sau khi thế vận hội mùa đông kết thúc

Pháp lo sợ Bắc Hàn tiếp tục khiêu khích sau khi thế vận hội mùa đông kết thúc

Tokyo, Nhật. (Reuters) – Tại một cuộc họp báo chung được tổ chức ở Tokyo vào sáng nay 27/01  theo giờ địa phương, Ngoại Trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian nói với các phóng viên rằng hiện nay Pháp vẫn thận trọng và lo lắng trước các cuộc thử nghiệm nguyên tử có thể xảy ra của Bắc Hàn, sau khi Thế Vận Hội Mùa Đông ở Pyeongchang kết thúc. Vì thế, việc duy trì áp lực thông qua sự trừng phạt để đưa Bắc Hàn trở lại bàn đàm phán là điều cần thiết.

Theo tin Reuters, trong thời gian qua, Bắc Hàn đang phát triển kỹ thuật nguyên tử và hỏa tiễn, không những thường xuyên đe dọa hủy diệt Hoa Kỳ và Nhật Bản, mà còn chống lại các nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc. Vào đầu tuần này, chính xác là vào ngày 23 tháng 1, Bắc Hàn tuyên bố có một lực lượng nguyên tử “mạnh mẽ và đáng tin cậy” có thể ngăn chặn bất cứ cuộc tấn công nào.

Có mặt tại buổi họp báo chung, nữ Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng Pháp Florence Parly cũng lên tiếng kêu gọi các bên cố gắng kiềm chế, để tránh những mâu thuẫn và xung đột không cần thiết. Bà Parly nói “cứng rắn không có nghĩa là thêm dầu vào lửa” mà có nghĩa là “thỏa hiệp với mọi cơ hội đối thoại”. Bà nói mình không phải là người thích đưa ra những luận điệu khiêu khích. Đôi khi chỉ cần nói hớ một câu, xung đột có thể xảy ra.

Reuters cho biết Bắc Hàn và Nam Hàn đồng ý thi đấu chung dưới một lá cờ thống nhất, ở một số môn thể thao tại Thế Vận Hội Mùa Đông Pyeongchang. (Mai Đức)