Đang tải...
27/05/2015 | 0

Pháp: Khó có thỏa thuận nguyên tử với Iran

Pháp: Khó có thỏa thuận nguyên tử với Iran

Paris, Pháp. (Reuters) – Đại diện nước Pháp cho biết các bên khó đạt được một thỏa thuận nguyên tử với Iran, nếu nhóm thanh tra không được phép vào quan sát các khu quân sự.

Iran và 6 cường quốc tự đặt ra thời hạn chót ngày 30 tháng 6 để đạt được một thỏa thuận nguyên tử, nhằm giải quyết một bế tắc kéo dài trong hơn một thập niên qua. Ông Gerard Araud là Đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ, cho biết thỏa thuận này có thể không đạt được vào ngày 30 tháng 6, vì vẫn còn nhiều chi tiết kỹ thuật cần có sự đồng ý của các cường quốc và Iran. Hôm thứ Tư, Iran và nhóm P5+1 gồm Hoa Kỳ, Pháp, Anh, Đức, Nga và Trung Cộng, tiếp tục các cuộc đàm phán tại thủ đô Vienna nước Áo, để thu hẹp khoảng cách trong các quan điểm của họ tại bàn thương lượng. Các điểm được cho là khó có thể vượt qua bao gồm tốc độ nới lỏng biện pháp trừng phạt của các nước Tây phương đối với chương trình nguyên tử của Iran, các biện pháp kiểm tra và giám sát để bảo đảm Iran không thể theo đuổi chương trình vũ khí nguyên tử bí mật. Iran bác bỏ tham vọng phát triển vũ khí nguyên tử, nói rằng chương trình của họ mang ý nghĩa thuần túy hòa bình.

Tuần trước, Ayatollah Khamenei là lãnh đạo tối cao của Iran, bác bỏ việc thanh tra quốc tế được vào các khu quân sự hoặc tiếp xúc với các nhà khoa họ nguyên tử của họ. (Mai Đức)

Loading...