29/02/2016 | 0

Pháp kêu gọi nhóm họp vì vi phạm ngưng chiến Syria

Pháp kêu gọi nhóm họp vì vi phạm ngưng chiến Syria

Geneva, Thụy Sĩ. (Reuters) – Các nước ủng hộ thỏa thuận ngưng chiến Syria họp tại Geneva vào lúc 14 giờ quốc tế ngày Thứ Hai, 29 tháng 2.

Pháp muốn có đầy đủ thông tin về các vụ tấn công vi phạm thỏa thuận ngưng chiến có hiệu lực từ nửa đêm Thứ Sáu tuần trước. Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault đã nói với báo chí tại cuộc họp Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc ở Geneva rằng: “Pháp đã nhận nhiều tin tức cho thấy vi phạm đang diễn ra tại các vùng do dân quân ôn hòa kiểm soát, trong đó có không kích. Đây là những vi phạm cần xác nhận và làm sáng tỏ. Pháp muốn có một lực lượng đặc biệt giám sát và theo dõi đình chiến. Một phát ngôn viên của Ủy Ban Thương thuyết Cao cấp hay HNC được Saudi Arabia hậu thuẫn nói rằng, quân đội chính phủ Syria đã 15 lần vi phạm thỏa thuận ngay trong ngày đình chiến đầu tiên, đồng minh của chế độ là Nga và Hezhollah cũng vi phạm đình chiến. Ngoại trưởng Ayrault nói rằng: “Thảm kịch Syria là thách thức trắc nghiệm sự hữu hiệu của các nỗ lực nhân đạo.

Vào lúc này, phải thừa nhận là đã thất bại.” Các quốc gia thuộc Nhóm Ủng hộ Quốc tế Syria gọi tắt là ISSG do Hoa Kỳ và Nga đồng chủ tọa đáng lẽ phải theo dõi sự thi hành bản thỏa thuận, nhưng phát ngôn viên HNC Salim al-Muslat nói rằng hiện vẫn chưa rõ hệ thống theo dõi có hay không làm việc như thế nào. Ông Asaad al-Zoubi là trưởng phái đoàn thương thuyết của HNC đã nói rằng: “thảo thuận ngưng chiến đã đổ vỡ trước khi bắt đầu có hiệu lực.” (Hồng Tú)