30/03/2016 | 1

Pháp kêu gọi khẩn cấp lập chính phủ liên hiệp tại Libya

Pháp kêu gọi khẩn cấp lập chính phủ liên hiệp tại Libya

Algiers, Algeria. (Reuters) – Chính phủ Pháp hôm qua thúc giục các phe phái Libya thành lập một nội các thống nhất được sự hậu thuẫn của Liên Hiệp Quốc để kết thúc tình trạng xung đột đầy hỗn loạn giữa các phe lâm chiến và ngăn chận sự bành trướng của Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo tại quốc gia Bắc Phi này.

Libya đã rơi vào tình trạng xung đột giữa hai phe đối nghịch và các lữ đoàn vũ trang, gồm một phe kiểm soát thủ đô Tripoli ở phía tây và một phe ở phía đông của nước này được quốc tế công nhận. Các cuộc thương lượng của Liên Hiệp Quốc nhằm mục đích đưa hai bên ngồi lại với nhau, nhưng kế hoạch thành lập một nội các hỗn hợp đã không được tiến hành tại Tripoli vì sự chống đối của các phe phái lâm chiến. Ngoại trưởng Pháp, Jean-Marc Ayrault tham dự cuộc họp báo trong chuyến viếng thăm thủ đô Algiers của Algeria hứa hẹn sẽ hình thành một giải pháp thúc đẩy sự hoà giải tại Libya để nước này tự tái thiết và kiểm soát mọi nguy cơ tranh giành quyền lực trong vùng. Theo ông, điều khẩn cấp hiện nay là phải thành lập một chính phủ liên hiệp giữa hai phe.

Trước đó, phía chính phủ ở miền đông Libya lên tiếng tố cáo đối phương ở Tripoli dập tắt mọi nỗ lực hình thành một chính phủ liên hiệp giữa đôi bên. Hiện nay, quốc hội miền đông Libya phản đối thoả thuận thành lập chính phủ thống nhất, trong khi chính phủ tự xưng Tripoli thì bác bỏ kế hoạch của Liên Hiệp Quốc. Các quốc gia Liên Âu đang mong chờ chính phủ liên hiệp sớm được thành lập để cấp viện trợ, giúp Libya chiến đấu chống Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo, và hy vọng sự ổn định tại Libya sẽ ngăn chận dòng di dân lậu vượt Địa Trung Hải tràn đến Liên Âu. (Song Châu)