17/05/2015 | 0

Pháp kêu gọi EU kiểm soát đường biên giới

Pháp kêu gọi EU kiểm soát đường biên giới

Pháp. (Reuters) – Hôm thứ Bảy 16 tháng Năm, thủ tướng Pháp đã đột ngột đến thăm Menton, một thị trấn nhỏ gần biên giới Pháp và Italy nói rằng, sự hiện diện của số người tị nạn cao kỷ lục buộc Liên Âu phải thiết lập hệ thống kiểm soát chặt chẽ vùng biên giới.

Các viên chức chính quyền địa phương cho hay, gần 1,000 người đã bị chặn lại ở biên giới trong ba ngày qua, trong đó có khoảng 100 người đến mỗi ngày qua trạm xe lửa gần thành phố Nice. Bộ trưởng Bộ Nội Vụ Pháp Bernard Cazeneuve cùng tháp tùng với thủ tướng Valls đến thăm ga xe lửa ở Menton đã gặp và nói chuyện với các viên chức cảnh sát địa phương và ngành hoả xa về việc kiểm soát biên giới được tiến hành ngay trên các chuyến tàu.

Theo Valls, Liên Âu cần phải đi xa hơn trong việc thiết lập một hệ thống kiểm soát vùng biên giới. Ông bác bỏ việc áp dụng các hạn ngạch đặc biệt tiếp nhận người tị nạn dành cho mỗi quốc gia, nhưng nói rằng số người tị nạn nên được đưa đến các quốc gia thành viên Liên Âu một cách công bằng. Pháp, Italy, Đức, Thuỵ Điển và Anh đã đồng ý tiếp nhận 75% số người tị nạn tại Liên Âu. Ông nói: “Tôi chống lại việc thiết lập hạn ngạch tiếp nhận người tị nạn.” Hồi tuần này, Uỷ ban Liên Âu đề nghị phân chia hạn ngạch dựa vào một số tiêu chuẩn, chẳng hạn như dân số của quốc gia, để việc phân phối công bằng số người tị nạn đang ồ ạt kéo đến Liên Âu mỗi lúc một đông.

Valls nói Liên Âu đang đối phó với nạn khủng hoảng người tị nạn, lên đến 170,000 người cố tìm đến vùng biển Liên Âu hồi năm 2014. (Song Châu)