19/03/2018 | 4

Pháp kêu gọi EU cứng rắn hơn với Iran để duy trì thỏa thuận nguyên tử

Pháp kêu gọi EU cứng rắn hơn với Iran để duy trì thỏa thuận nguyên tử

Brussels, Bỉ. (Reuters) – Theo bản tin từ Reuters, vào hôm Thứ Hai 19 tháng 3, Pháp đã kêu gọi Liên Âu nên cân nhắc các lệnh trừng phạt mới đối với Iran, liên quan đến việc nước này can thiệp vào cuộc nội chiến Syria, và phát triển chương trình hỏa tiễn đạn đạo.

Thông điệp này được đưa ra trong lúc Paris đang cố thuyết phục Washington duy trì thỏa thuận nguyên tử 2015 với Tehran. Tổng Thống Donald Trump đã đưa ra hạn chót là ngày 12 tháng 5 để EU sửa các thiếu sót trong thỏa thuận nguyên tử, nếu không, ông sẽ không gia hạn lệnh tạm miễn cấm vận của Hoa Kỳ đối với Iran.

Các nước châu Âu ký thỏa thuận nguyên tử, gồm Pháp, Anh, và Đức, đã đề nghị một số lệnh trừng phạt mới nhắm vào những người Iran hỗ trợ chính phủ Damacus trong cuộc nội chiến Syria, và những người tham gia chương trình hỏa tiễn đạn đạo của Tehran, theo một hồ sơ mật được tiết lộ cho Reuters.

Trên đường đến cuộc họp với các đối tác châu Âu, Ngoại Trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết, EU đang cố gắng bảo đảm rằng, hiệp ước Vienna (thỏa thuận nguyên tử) sẽ được tôn trọng. Tuy vậy, ông Le Drian thêm rằng, châu Âu không thể bỏ qua trách nhiệm của Iran trong sự gia tăng hỏa tiễn đạn đạo, và vai trò của nước này ở vùng Cận Đông và Trung Đông. Hồ sơ mật của EU cáo buộc Iran đã chuyển giao hỏa tiễn và kỹ thuật hỏa tiễn cho Syria và các đồng minh của Tehran, như phiến quân Houthi ở Yemen, và phiến quân Shi’ite Hezbollah ở Lebanon.

Ngoại Trưởng Iran đã chỉ trích các bình luận của ông Le Drian, nói rằng nước này sẽ không đàm phán về các vũ khí tự vệ của quốc gia. (Ngô Bảo)

TAGS: iran