30/12/2016 | 0

Pháp huy động gần 100,000 cảnh sát & quân nhân để giữ an ninh trong dịp năm mới

Pháp huy động gần 100,000 cảnh sát & quân nhân để giữ an ninh trong dịp năm mới

Paris, Pháp. (Reuters) – Gần 100,000 quân nhân và cảnh sát sẽ được điều động trên khắp nước Pháp để giữ an ninh trong dịp năm mới, theo nhà chức trách cho biết hôm nay. Đồng thời, nguy cơ khủng bố tại Pháp vẫn được coi là đang ở mức cao, sau vụ tấn công hội chợ Giáng Sinh ở Berlin.

Khoảng 600,000 người dự kiến sẽ đổ về đại lộ Champs Elysees vào tối mai để xem đèn màu, pháo hoa, và đón mừng năm mới 2017. Riêng tại thành phố Paris, khoảng 10,300 cảnh sát, binh lính, nhân viên cứu hỏa, và nhiều lực lượng khác, sẽ tham gia các chiến dịch an ninh và bảo vệ du khách.

Các bộ trưởng Nội An và Quốc Phòng của Pháp hôm nay đã đến Bảo tàng Louvre để gặp gỡ các nhân viên an ninh, và cho biết chính phủ Pháp đang thực hiện nhiều biện pháp để đối phó với các nguy cơ khủng bố.

Trước đó, vào hôm thứ Tư, cảnh sát tại vùng tây nam nước Pháp đã bắt 1 người đàn ông, bị nghi đang âm mưu gây ra một vụ tấn công vào đêm Giao Thừa. Hai người khác, với 1 trong số này đang chuẩn bị tấn công cảnh sát, đã bị bắt trong 2 vụ bố ráp khác nhau cũng ở vùng tây nam nước Pháp, gần Toulouse.

Vào tháng 11 năm ngoái, các tay súng Nhà Nước Hồi Giáo đã giết 130 người tại thủ đô Paris, khiến cả nước Pháp trải qua mùa Giáng Sinh và Năm Mới trong đau buồn, mọi hoạt động lễ hội đều bị hạn chế hoặc hủy bỏ.

Từ đó đến nay, các chiến dịch an ninh của Pháp đã được thay đổi rất nhiều để có thể đối phó với các kiểu tấn công mới của các nhóm khủng bố. (Ngô Bảo)