26/06/2015 | 1

Pháp: Giới taxi phản đối HT Uber đụng độ cảnh sát

Pháp: Giới taxi phản đối HT Uber đụng độ cảnh sát

Paris, Pháp. (Reuters) – Các tài xế taxi tại Paris trong ngày thứ Năm đã lật xe hơi và châm lửa đốt, phong toả các đường phố chính để phản đối hệ thống dịch vụ xe hơi Uber trên internet toàn cầu, chặn đường vào phi trường Charles de Gaule.

Các viên chức thẩm quyền khuyến cáo hành khách sử dụng xe lửa để vào phi trường nhưng lối đi từ xa lộ đến trạm xe lửa Gare du Nord cũng đã bị phong toả. Dịch vụ vận chuyển hành khách Uber hoạt động tại Paris từ năm 2011, nói rằng họ có đến 1 triệu khách hàng. Tuy nhiên, các tài xế taxi cho biết, sẽ làm tất cả mọi điều có thể để loại Uber ra khỏi ngành kinh doanh thương mại. Ngày thứ Năm 25 tháng Sáu, xảy ra đụng độ giữa cảnh sát Pháp chống bạo động và tài xế taxi biểu tình phản đối dịch vụ UberPOP. Cảnh sát đã tìm cách chặn đứng người biểu tình đang cố phong toả các con đường đến phi trường và trạm xe lửa tại Paris và các thành phố lớn của nước Pháp.

Uber nối liên lạc giữa tài xế và hành khách thông qua nhu liệu của điện thoại thông minh để mở rộng mạng lưới hoạt động tại các thành phố của nước Pháp, đã làm bùng nổ sự tức giận của giới tài xế taxi vì cho rằng đó là hình thức kinh doanh cạnh tranh không lành mạnh. UberPOP có mặt tại nước Pháp từ năm 2011 và đã mở rộng tại nhiều thành phố. Luật được ban hành từ tháng 10 năm 2014 cấm khách hàng liên lạc với các tài xế không ghi danh. Uber chống lại qui định này, nói rằng luật mới không rõ ràng và xâm phạm quyền tự do kinh doanh.

Vấn đề này đã được đề nghị bàn cãi tại Hội đồng Hiến pháp nước Pháp, toà án có thẩm quyền xem xét tính hợp hiến của các bộ luật. (Song Châu)