26/04/2016 | 0

Pháp giành được hợp đồng đóng tàu ngầm cho Úc

Pháp giành được hợp đồng đóng tàu  ngầm cho Úc

Adelei, Úc. (Reuters) – Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull công bố hôm thứ Ba là Pháp đã đánh bại Nhật và Đức để giành được hợp đồng xây dựng một hạm đội 12 tàu ngầm mới cho Úc, trị giá $40 tỷ mỹ kim.

Đây là một trong những hợp đồng quốc phòng hấp dẫn nhất thế giới. Ông Turnbull nói với các phóng viên ở thủ phủ Adelaide của bang Nam Úc là các tàu ngầm sẽ được công ty đóng tàu của Hải quân Pháp DCNS thiết kế và xây dựng. Ông Turnbull nói Úc đã đưa ra một tiến trình chọn lọc khách quan, kỹ lưỡng và đầy cạnh tranh tính. Chiến thắng của công ty DCNS, một nhà thầu hải quân của chính phủ Pháp đánh dấu một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đối với ngành kỹ nghệ quốc phòng của Pháp, và cũng là một đòn giáng vào nổ lực của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Ông Abe đã tìm cách phát triển kỹ nghệ xuất khẩu quốc phòng như là một phần của một nghị trình an ninh mạnh mẽ hơn. Úc đang gia tăng chi tiêu quốc phòng, để tìm kiếm việc bảo vệ các lợi ích chiến lược và thương mại của họ trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong bối cảnh một Trung Quốc ngày càng quyết đoán hơn ở biển đông. 2 Công ty Mitsubishi Heavy Industries và Kawasaki Heavy Industries mới đầu được coi là các nhà thầu có nhiều hứa hẹn nhất.

Tuy nhiên vì các công ty Nhật thiếu kinh nghiệm đấu thầu trong những hợp đồng quốc phòng lớn, và ngần ngại đối với việc đóng các tàu ngầm tại Úc, đã tạo điều kiện cho công ty DCNS của Pháp và công ty ThyssenKrupp của Đức vượt lên. (Lê Hoàng)