14/08/2015 | 0

Pháp giảm tìm kiếm MH370

Pháp giảm tìm kiếm MH370

Saint Denis, Reunion, France. (Reuters) – Giới chức thẩm quyền Pháp ngày thứ Sáu 14 tháng Tám cho biết, sẽ giảm dần hoạt động tại vùng bờ biển chung quanh đảo Reunion để tìm kiếm các mảnh vỡ của chiếc phi cơ MH 370 của hãng hàng không Malaysia bị mất tích.

Các cuộc tuần tiễu như thường lệ vẫn được thực hiện tại vùng không phận, đất liền và biển chung quanh đảo Reunion, bằng phi cơ, tàu thuyền và các nhóm đi bộ. Dominique Sorain, người chỉ huy chiến dịch cho biết, sẽ tiếp tục thực hiện cuộc tìm kiếm cho đến thứ Hai 17 tháng Tám, sau đó sẽ thay thế bằng một cuộc giám sát. Ông nói rằng, nếu không tìm thấy thêm các mảnh vỡ nữa thì sẽ dừng cuộc tìm kiếm bằng phi cơ, tàu thuyền, và chỉ sử dụng lực lượng cảnh sát và quân đội, kể cả nhân viên an ninh để săn lùng các mảnh vỡ. Một phần cánh của chiếc phi cơ mà các viên chức Malaysia nói là của chiếc MH 370 bị mất tích được tìm thấy trên bãi biển của hòn đảo nhỏ thuộc Pháp hồi tháng rồi, là bước đột phá đầu tiên trong cuộc điều tra về sự mất tích bí ẩn của chiếc phi cơ.

Tuy nhiên, từ đó đến nay, không có thêm mảnh vỡ nào nữa được tìm thấy. Lực lượng Không quân Pháp đã điều động 5 đội tìm kiếm bằng phi cơ Casa với khoảng 20 tiếng đồng hồ bay mỗi chuyến vòng quanh đảo Reunion. Các đại diện của nhà sản xuất Boeing xác nhận rằng, mảnh vỡ được tìm thấy là của một chiếc phi cơ 777, và theo phụ tá của một công tố viên tại Paris hồi tháng rồi, mảnh vỡ này trùng khớp với các chi tiết của chiếc phi cơ MH 370 bị mất tích, ghi trong tài liệu của hãng hàng không Malaysia cung cấp. Các nhân viên điều tra tin rằng, có ai đó đã tắt hết tất cả các thiết bị liên lạc, rồi đổi hướng bay để chiếc phi cơ đâm xuống biển. (Song Châu)