29/02/2016 | 0

Pháp giải tỏa trại di dân Calais

Pháp giải tỏa trại di dân Calais

Calais, Pháp. (Reuters) – Chính phủ Pháp đã chiến thắng trận chiến pháp lý, bắt đầu giải tỏa một phần Trại Rừng nằm bên ngoài thành phố Calais đang có khoảng 3,000 người tạm trú.

Một người đã bị bắt vì chống lại công tác giải tỏa của cảnh sát. Chỉ huy cảnh sát Fabienne Buccio nói rằng, cần có sự hiện diện đông đảo bảo vệ công nhân làm việc vì thành phần cực đoan có thể khích động di dân bạo động và ngăn chận xe bus đi vô khu trại. Bộ trưởng Nội Vụ Bernard Cazeneuve đã nói trong tuần trước là chính quyền có thể làm việc với các tổ chức nhân đạo tái tạm trú người di dân ở khu Trại Rừng và các nơi trong nước tại khu di dân mới thiết lập bằng thùng sắt chở hàng của tàu thủy gọi là Công viên Thùng Sắt.

Trong ngày Thứ Năm tuần trước, một chánh án đã chấp thuận quyết định giải tỏa khu Trại Rừng của chính phủ ra lệnh giải tỏa khu trại, mặc dù những tòa nhà xã hội quan trọng như đang được dùng làm trường học không được đụng đến. Trong tháng Giêng, một phần của trại này đã bị dẹp bỏ, cảnh sát xua đuổi, dẹp lều, trại trong khoảng cách 100 mét dọc theo một con đường. Bộ Nội Vụ Pháp muốn dập tắt căng thẳng với người dân địa phương và giảm con số cảnh sát chung quanh lối vào đường hầm xuyên eo biển, ra lệnh cho người trong trại rời khỏi trại trước tối Thứ Ba, 23 tháng 2, hay là sẽ bị cưỡng bách.

Tuy nhiên, 10 tổ chức nhân đạo và 250 di dân đã kiện quyết định của chính phủ, nói rằng trục xuất cưỡng bách là hành động vi phạm nhân quyền. Hàng ngàn người đã tới Calais trong năm ngoái để tìm cách qua Anh, là nơi họ muốn định cư, nhưng Anh quốc không muốn nhận bất cứ người nào. Mưa mùa Đông đã làm Trại Rừng thành nơi lầy lội và người di dân đã tạo nên tại đây những đống rác khổng lồ. (Hồng Tú)