28/05/2014 | 2

Pháp giải tán các trại người di dân

Pháp giải tán các trại người di dân

Calais, Pháp. (Reuters) – Cảnh sát chống bạo động Pháp đã giải tán 3 khu trại người di dân tại thành phố hải cảng Calais sau khi đảng Mặt Trận Quốc Gia chiến thắng lớn cuộc bầu cử Quốc hội Liên Âu.
Các tổ chức nhân quyền địa phương đã phản đối việc giải tán, nhưng chính quyền địa phương nói rằng các khu trại di dân đã tạo nhiều vấn đề an ninh và sức khỏe cho dân chúng chung quanh. Calais đã lôi cuốn người di dân từ các nước nghèo hay bị chiến tranh như Iraq và Afghanistan.
Một thành viên tổ chức Y sĩ Không Biên Giới nói rằng giải tán có nghĩa là làm cho người di dân phải sống lang thang trên đường phố, đời sống của họ sẽ khổ cực hơn và sức khỏe cũng bị đe dọa hơn. Nhiều người trong số khoảng 800 người di dân tại 3 khu trại đã di tản trước khi bị giải tán.
Pas-de-Calais nằm ở miền tây bắc nước Pháp, là nơi 34% cử tri đã bỏ phiếu cho Mặt Trận Quốc Gia trong cuộc bầu cử quốc hội Liên Âu. Qua cuộc bầu cử ngày Chủ Nhật, Mặt trận Quốc Gia của bà Le Pen chống di dân và chống Liên Âu đã nhận 25% số phiếu trên toàn quốc.
Đảng Xã Hội của Tổng thống Hollande chỉ nhận được 13.98% số phiếu, là sự thất bại thê thảm chưa từng có. Đảng trung hữu Liên minh Phong trào Nhân dân hay UMP do Cựu Tổng thống Chirac thành lập chiếm được 20.5% số phiếu.
Kết quả cho thấy đảng Mặt Trận Quốc Gia chống di dân của bà Le Pen đang trở thành đảng hàng đầu ở Pháp. Bà Le Pen đã nhận được 17.9% số phiếu trong cuôc bầu cử tổng thống Pháp năm 2012, về hàng thứ 3. Nhưng cuộc bầu cử địa phương Pháp trong tháng 3 đảng Mặt Trận đã chiến thắng lớn. (H. Võ)