23/12/2014 | 0

Pháp gia tăng an ninh

Pháp gia tăng an ninh

Paris, Pháp. (Reuters) – Lực lượng an ninh Pháp đang gia tăng các biện pháp an ninh tại các nơi công cộng sau khi có 3 vụ tấn công trong 3 ngày gần như liên tiếp làm ít nhất 30 người bị thương.

Chiều Thứ Hai, 22/12, một người đàn ông đã tông xe vào người đi mua sắm quà Giáng Sinh ở thành phố Nantes, làm 10 người bị thương, trong đó có vài người bị thương nặng. Cảnh sát cho biết tài xế đã tự đâm để kết liễu mạng sống, nhưng không chết. Chiều ngày Chủ Nhật, 21/12, một người đàn ông tông xe lên lề đường ở Dijon, làm 2 người bị thương nặng, và hô to Chúa Trời Vĩ Đại. Người tài xế khoảng 40 đã tông xe vào các nhóm bộ hành tại 5 nơi trong thành phố trước khi bị bắt. Vụ tấn công làm 13 người bị thương, trong đó có 2 người bị thương nặng. Trong ngày Thứ Bảy, 20 tháng 12, cảnh sát ở miền trung nước Pháp đã bắn chết một người đàn ông đã đâm bị thương 3 cảnh sát và cũng hô to câu Chúa Trời Vĩ Đại bằng tiếng Á Rập.

Pháp đang được đặt trong tình trạng cảnh giác đối với thành phần Hồi giáo cực đoan sau khi phiến quân Quốc gia Hồi giáo kêu gọi dân quân tấn công các mục tiêu tại các nước cộng tác với Hoa Kỳ trong liên minh chống phiến quân Quốc Gia Hồi giáo ở Iraq và Syria. Thủ tướng Manuel Valls nói rằng kể từ tuần trước các biện pháp chống khủng bố đã được gia tăng. Cảnh sát đã gia tăng tuần phòng các nơi công cộng như tại các quận mua sắm, các trung tâm thành phố, các nhà ga. Các cuộc tuần phòng chống khủng bố đang có sự tham gia của 780 quân nhân, sẽ tăng thêm từ 200 tới 300 quân nhân trong các giờ sắp tới.

Các nhà công tố Pháp đã mở cuộc điều tra từ vụ tấn công ngày Thứ Bảy tuần trước và cho biết đã tìm được một lá thư tôn giáo, hung phạm tuyên bố đấng Allah đã ban cho hắn ta sức mạnh. Chính quyền Pháp chưa coi 2 vụ tông xe vào người bộ hành là hành động của khủng bố, nói rằng 2 kẻ tấn công là người có bệnh tâm thần. Bộ trưởng Nội vụ Bernard Cazeneuve cho biết Pháp đã bắt giữ 118 người trong chiến dịch truy quét thành phần đã qua Iraq và Syria tham chiến với các nhóm dân quân Hồi giáo trở về nước. Mặt trận Quốc gia của bà Le Pen cho rằng chính phủ Tổng thống Francois Hollande đã dấu diếm đe dọa Hồi giáo, đòi trục xuất những người rao giảng Hồi giáo ra khỏi nước và siết chặc kiểm soát biên giới. Hôm nay, 23/12, cảnh sát Pháp cho biết một người đàn ông trang bị 2 khẩu súng săn và một con dao đã bị bắt tại một ngôi chợ địa phương ở Cannes vào lúc mờ sáng. (Huệ Võ)