27/06/2016 | 0

Pháp, Đức kêu gọi Anh nhanh chóng rời EU

Pháp, Đức kêu gọi Anh nhanh chóng rời EU

Paris, Pháp. (Reuters) – Bộ trưởng Tài chánh Pháp Michel Sapin nói với đài truyền hình France 2 hôm nay là không có khác biệt giữa Pháp và Đức về cách mà Anh nên làm trong kế hoạch rời khỏi Liên minh châu Âu.

Ông cho biết 2 nước đồng ý với nhau là việc này nên được thực hiện nhanh chóng. Ông nói, nước Anh có cần phải vội hay không, câu trả lời là có. Pháp và Đức nói Anh đã chọn, đã bỏ phiếu lời Liên Âu vì vậy tiến trình ra đi phải được bắt đầu ngay lập tức. Thủ tướng Anh David Cameron dự kiến sẽ ở lại trong chức vụ cho đến khi Đảng Bảo thủ Anh bầu lãnh đạo mới trong ba tháng nữa, sau khi ông tuyên bố từ chức hôm thứ Sáu tuần trước.

Nhưng ông Cameron vẫn chưa áp dụng Điều 50 của Hiệp ước Lisbon, theo đó một nước thành viên phải thông báo chính thức cho Liên Âu về việc muốn rời khối. Điểu khoản này cũng sẽ cung cấp một thời gian khoảng hai năm cho các cuộc đàm phán về việc rời khối. Điều vẫn không rõ là khi nào nước Anh sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận với Liên Âu về một mối quan hệ mới.

Ông Cameron dự kiến sẽ gặp gỡ với 27 nhà lãnh đạo Liên Âu tại một hội nghị thượng đỉnh ở Brussels vào ngày mai. (Lê Hoàng)