11/08/2016 | 0

Pháp, Đức kế hoạch đối phó thông tin của khủng bố

Pháp, Đức kế hoạch đối phó thông tin của khủng bố

Paris, Pháp. (Reuters) – Bộ trưởng nội vụ Pháp, Bernard Cazeneuve hôm nay cho biết Pháp và Đức sẽ đưa ra một kế hoạch vào cuối tháng này để đối phó với việc các tên khủng bố trao đổi thông tin được mã hóa thông qua các mạng xã hội.

Phát biểu sau cuộc họp tại điện Elysee, ông Cazeneuve cho biết ông sẽ họp với Bộ trưởng Nội vụ Đức, Thomas de Maiziere vào ngày 23 tháng 8, để đưa ra một kế hoạch nhằm ngăn chặn bọn khủng bố gởi các tin nhắn được mã hóa trên các mạng xã hội. Ông cho biết thông tin liên lạc được mã hóa là một thách thức trong chiến dịch chống khủng bố. Ông nói các thông tin này gây khó khăn cho các hoạt động tình báo. Ông Cazeneuve cho biết sẽ cùng với ông De Maiziere để đưa ra một phương án cho toàn Châu Âu và ngay cả quốc tế.

Trong năm nay, cả 2 nước Pháp và Đức đã chứng kiến nhiều cuộc tấn công khủng bố. Hầu hết các vụ tấn công đã được các tên khủng bố bàn thảo qua các tin nhắn được mã hóa trong các ứng dụng di động. Điển hình là vụ tấn công nhà thờ ở Rouen vào ngày 26 tháng 7, hai tên khủng bố đã liên lạc với nhau một cách an toàn bằng ứng dụng tin nhắn Telegram. (Lê Hoàng)