21/02/2014 | 2

Pháp đưa thi hài 8 anh hùng, vĩ nhân vào chôn ở điện Pantheon

Pháp đưa thi hài 8 anh hùng, vĩ nhân vào chôn ở điện Pantheon

Paris, France. (Reuters)
Tổng thống Pháp Francois Hollande tuyên bố danh tính của 4 anh hùng chiến tranh, những người sẽ được chôn cất tại Điện Pantheon Paris vào năm tới. Lăng mộ lịch sử được lấy cảm hứng từ Điện Pantheon ở Rome của nước Ý, làm nơi an nghỉ cuối cùng của các danh nhân vĩ đại và vinh quang trong lịch sử nước Pháp, gồm triết gia Voltaire, đại văn hào Victor Hugo và lãnh tụ xã hội chủ nghĩa Jean Jaures.
Tổng thống Hollande ra thông báo trên trong một buổi lễ vinh danh cuộc kháng chiến tại đài tưởng niệm Mont Valerien ở Suresnes, thuộc ngoại ô thủ đô Paris. Bài diễn dăn của Tổng thống Hollande đánh dấu kỷ niệm ngày 21 tháng 2 năm 1944, tại Mont Valerien, 22 thành viên của nhóm kháng chiến Manouchian, và 3 thiếu niên trường trung học Breton bị bắn chết. Hơn 1,000 người khác cũng bị hành hình tại đây trong suốt thời kỳ Đệ Nhị Thế Chiến.
Sau khi tỏ lòng tôn kính những người hy sinh vì tổ quốc, Tổng thống Pháp thông báo quyết định quan trọng trên để tưởng nhớ 4 anh hùng trong cuộc chiến tranh. Ông nói 4 nhân vật vĩ đại gợi lên tinh thần của cuộc kháng chiến, đặc biệt là trong cuộc chiến tranh thế giới thứ hai, đã làm rạng danh nước Pháp.
Bốn vị anh hùng đó là Germaine Tillion, Genevieve de Gaulle-Anthonioz, Pierre Brossolette, và Jean Zay. Buổi lễ đưa hài cốt của các vĩ nhân và anh hùng nước Pháp sẽ diễn ra ngày 25 tháng 5 năm 2015, tức Ngày Kháng chiến Toàn quốc. – M. Đức