12/12/2014 | 1

Pháp đưa ra luật trợ tử

Pháp đưa ra luật trợ tử

Paris, Pháp. (Reuters) – Quốc hội Pháp sẽ thảo luận dự luật được chết theo lời yêu cầu của bệnh nhân.

Ngoài Bỉ, Hòa Lan và Thụy Sĩ, một vài nước đã công khai cho cho phép trợ tử nhiều lúc gọi là “giết chết vì thương xót”. Đề cập tới dự luật, hôm nay Tổng thống Pháp Francois Hollande nói rằng “pháp luật hiện hành quá tập trung vào sự phân tích của bác sĩ, không quan tâm tới mong muốn của bệnh nhân.” Tổng thống Hollande đã hứa hẹn trong cuộc vận động bầu cử năm 2012 là sẽ đưa ra luật quyền được chết, thay thế đạo luật quyền bệnh nhân năm 2005 gọi là Luật Leonetti vì Dân biểu Jean Leonetti là đồng tác giả. Luật Jean Leonetti đã có nhiều điểm khó hiểu, mù mờ. Luật này giới hạn việc điều trị chỉ để kéo dài sự sống, không có hy vọng chữa lành bệnh. Tổng thống Hollande nói rằng “dự luật mới đề nghị trong trường hợp mạng sống bệnh nhân nguy hiểm, điều trị không được mà còn làm cho bệnh nhân đau khổ hơn có thể tắt dụng cụ trợ sinh. Nếu bệnh nhân không còn tự quyết định, bác sĩ sau một tiến trình tham vấn, bắt buộc phải chấm dứt sự điều trị chỉ giúp bệnh nhân sống một cách nhân tạo.”

Tổng thống Hollande cũng nói rằng: “một người trước khi bị bệnh nặng hay trong thời gian bị bệnh nặng có thể cho biết muốn chết như thế nào và bác sĩ phải thi hành ý muốn bệnh nhân.” Kết quả các cuộc thăm dò cho thấy đa số dân chúng Pháp tán đồng việc hợp pháp hóa sự trợ tử. Quan niệm tôn giáo trong việc giúp bệnh nhân chấm dứt cuộc sống để thoát khỏi đau đớn của bệnh tật cũng không còn quá khe khắc, những nhân viên y tế phạm tội trong các năm gần đây thường chỉ bị tuyên án treo.

Dân biểu Alain Clayes là người giúp soạn thảo dự luật cho Tổng thống Hollande nói rằng: “trong các giờ tới sẽ có 2 sự chỉ trích, một nói rằng dự luật là sự trợ tử trá hình, dư luận khác sẽ nói rằng dự luật chưa đi đủ xa.” (Huệ Võ)