27/08/2018 | 1

Pháp dự tính giảm chi tiêu an sinh xã hội nhằm giảm tình trạng thâm hụt ngân sách

Pháp dự tính giảm chi tiêu an sinh xã hội nhằm giảm tình trạng thâm hụt ngân sách

ẢNh: Reuters

Paris, Pháp – Vào hôm Chủ Nhật (26/8), thủ tướng Pháp cho biết Chính phủ Macron sẽ giải quyết vấn đề chi tiêu xã hội trong làn sóng cải cách tiếp theo, do tốc độ tăng trưởng chậm hơn dự kiến đã gây ra áp lực thâm hụt ngân sách.

Trong một cuộc phỏng vấn, Thủ tướng Edouard Philippe cho biết rằng chính phủ sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách, dù đã gặp nhiều chống đối trong một năm cầm quyền. Ông Macron cho tới nay vẫn tiếp tục bỏ ngoài tai các lời chỉ trích liên quan tới các biện pháp cải cách. Ông bị nhiều người gọi là tổng thống của người giàu sau khi cắt giảm thuế thu nhập vốn trong năm đầu tiên làm việc tại văn phòng.

Chính phủ Macron đưa ra các biện pháp cải cách có lợi cho giới doanh nhân dựa trên những lời hứa hẹn giúp phát triển kinh tế và tạo công ăn việc làm. Tuy nhiên, Thủ Tướng Philippe cho biết rằng mức phát triển dự trù sẽ thấp hơn trong năm tới. Ông Philippe đã cho tờ Le Journal du Dimanche biết rằng ngân sách năm 2019 sẽ dựa trên mức tăng trưởng kinh tế là 1.7%, thay vì 1.9% như dự đoán đưa ra hồi Tháng Tư. Bên cạnh đó, ông cũng thừa nhận rằng tốc độ tăng trưởng thấp hơn dự tính rất có thể sẽ đặt ra gánh nặng thâm hụt ngân sách công. Thủ Tướng Philippe cho biết chính phủ Pháp muốn giảm bớt chi tiêu, đặc biệt là trong các lĩnh vực bị coi là phí phạm và không hiệu quả, như trợ giúp nhà ở hay trợ giúp việc làm. (Mộc Miên)

TAGS: macron