29/06/2019 | 0

Pháp đối mặt với đợt nắng nóng kỷ lục

Pháp đối mặt với đợt nắng nóng kỷ lục

ẢNh: Reuters

Tin từ PARIS/MADRID — Theo tin từ Reuters, Pháp vừa ghi nhận nhiệt độ cao nhất vào hôm thứ Sáu (28/6), và số người chết gia tăng từ một đợt nắng nóng đang bóp nghẹt phần lớn châu Âu.

Trung tâm dự báo thời tiết Meteo France cho biết nhiệt độ đã đạt tới 45.9 độ C (114.6 Fahrenheit) ở Gallargues-le-Montueux, miền nam khu vực Provence, gần hai độ so với mức kỷ lục trước đó là 44.1 độ C được ghi nhận vào tháng 8/2003. Mười hai thị trấn ở miền Nam nước Pháp đã phải trải  qua nhiệt độ kỷ lục mới trong mọi thời đại vào hôm thứ Sáu, và ba thị trấn đã phải đối mặt với cái nóng trên 45 độ.

Tổ chức Khí tượng Thế giới cho biết năm 2019 đang trên đường trở thành một trong những năm nóng nhất thế giới, và giai đoạn 2015-2019 sau đó sẽ trở thành khoảng thời gian năm năm nóng nhất từng được ghi nhận. Tổ chức này cho biết rằng nhiệt độ ở châu Âu đã diễn ra “ổn định” ở cực điểm, nguyên nhân có liên quan đến tác động của khí thải nhà kính.

Bốn cơ quan hành chính ở Pháp đã được đặt trong tình trạng báo động đỏ, báo hiệu nhiệt độ ở “cường độ nguy hiểm” thường chỉ xảy ra ở Saudi Arabia. Đợt nhiệt độ cao bất thường này đã được dự báo sẽ kéo dài đến đầu tuần tới.

Tại Tây Ban Nha, nơi nhiệt độ lên đến cao điểm trên 43 độ trong ngày thứ hai. Các vụ cháy rừng đã xảy ra trên 60 km vuông (23 dặm vuông) ở tỉnh Tarragona phía đông bắc.  Nhân viên cứu hỏa đã tìm cách chữa 20 vụ hỏa hoạn và đã thành công trong việc ngăn ngọn lửa lan rộng. (Mộc Miên)