25/04/2019 | 0

Pháp điều chiến hạm qua eo biển Đài Loan

Pháp điều chiến hạm qua eo biển Đài Loan

Ảnh: Reuters

Washington, DC – Các viên chức Hoa Kỳ cho biết một chiến hạm Pháp đã đi qua eo biển Đài Loan trong tháng này. Chuyến hành trình hiếm hoi của một tàu thuộc một quốc gia châu Âu này có khả năng sẽ được Washington chào đón, nhưng sẽ làm gia tăng căng thẳng với Bắc Kinh.

Chuyến hành trình này là dấu hiệu cho thấy các đồng minh của Hoa Kỳ đang ngày càng khẳng định quyền tự do hàng hải trên các tuyến đường thủy quốc tế gần Trung Cộng. Việc này có thể sẽ mở đường cho các đồng minh khác, như Nhật Bản và Úc, để họ xem xét việc đưa ra các hoạt động tương tự.

Chiến dịch của Pháp diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng đang ngày càng gia tăng. Đài Loan là một trong số những điểm nóng ngày càng gia tăng trong mối quan hệ Hoa Kỳ – Trung Cộng, bao gồm cả chiến tranh thương mại, lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và Trung Cộng, cũng như việc Trung Cộng đang ngày càng bành trướng sức mạnh quân sự ở Biển Đông, nơi Hoa Kỳ cũng thực hiện quyền tự do tuần tra.

Hai viên chức ẩn danh cho biết một tàu quân sự của Pháp đã di chuyển trên tuyến đường thủy hẹp giữa Trung Cộng và Đài Loan vào ngày 6 tháng 4. Một trong những viên chức đã xác định chiến hạm này là tàu khu trục Vendemiaire của Pháp, đồng thời cho biết rằng chiếc tàu này đã bị quân đội Trung Cộng theo dõi. Viên chức này không hề hay biết gì về các hoạt động tương tự trước đây của quân đội Pháp trên eo biển Đài Loan. (Mộc Miên)