05/12/2014 | 0

Pháp đề nghị giải quyết xung đột Ukraine

Pháp đề nghị giải quyết xung đột Ukraine

Astana, Kazakhstan. (Reuters) – Tổng thống Pháp Francois Hollande đang viếng thăm Kazakhstan.

Qua cuộc họp báo chung với Tổng thốngNursultan Nazarbayev của Kazakhstan, Tổng thống Hollande nói rằng ông ta không muốn trở thành người ủng hộ ai. Theo sự phân tích của ông ta, các nước không nên đánh giá thấp sức nạnh của Nga. Dĩ nhiên, Nga đã mất một số lợi tức vì bị cấm vận, nhưng Nga là nước có lãnh thổ lớn nhất và giàu tài nguyên nhất. Bị cấm vận, nhưng dầu khí, dầu lửa đang nằm trong đất Nga. Tổng thống Nursultan Nazarbayev đã nêu lên sự nguy hiểm nếu nước Nga không có Putin, nói rằng sự ủng hộ đối với ông Putin ở Nga rất mạnh. Khác với những gì Tây phương đã nói, ông Putin là người tự do tiêu chuẩn. Những gì xảy ra ở Nga sau Putin là những điều Tây phương nên suy nghĩ sâu xa. Nó có thể là chủ nghĩa quốc gia lớn mạnh, nó có thể là sự nổi dậy của Cộng sản.

Hiện giờ Tây phương chưa ai nghĩ tới những vấn đề nước Nga không có Putin. Qua bài diễn văn liên bang trong ngày Thứ Năm, Tổng thống Putin nói rằng những kẻ thù của Nga trước đây, từng muốn Nga cùng chung số phận của Nam Tư trong thập niên 1990, nhưng điều này đã không xảy ra và hiện giờ họ muốn ngăn chận sự hùng mạnh của Nga. Bài diễn văn của Tổng thống Putin kéo dài một giờ, bị ngưng nhiều lần vì tiếng vỗ tay. Mặc dù nền kinh tế đang gặp khó khăn, bị Hoa Kỳ và Tây phương cấm vận, mức chấp thuận của người Nga đối với Tổng thống Putin lại đang gia tăng lên mức cao nhất.

Theo thăm dò mới nhất của Viện Gallup, mức chấp thuận là 83%. Tổng thống Hollande kêu gọi Tổng thống Putin nhìn tới tương lai thay vì nhìn lại quá khứ, đề nghị Tổng thống Putin, Tổng thống Petro Poroshenko và Thủ tướng Đức Angela Merkel cùng làm việc để giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine. Tổng thống Hollande cũng nói rằng mọi đề nghị giải quyết cuộc khủng hoảng phải dựa theo hiệp ước đình chiến Minks ngày 5 tháng 9.

Chiến tranh ở miền Đông Ukraine từ tháng 4 tới nay đã làm trên 4,300 người chết. (Huệ Võ)