03/05/2016 | 1

Pháp đe dọa tẩy chay TTIP

Pháp đe dọa tẩy chay TTIP

Paris, Pháp. (Reuters) – Pháp đang đe dọa để từ chối một thỏa thuận tự do thương mại lớn giữa Hoa Kỳ và Liên Âu, nói rằng thỏa thuận quá dễ dãi đối với các công ty của Hoa Kỳ.

Thái độ của Pháp cho thấy các khó khăn của việc hoàn tất thỏa thuận hợp tác thương mại và đầu tư xyên Đại Tây Dương (TTIP), một khu vực tự do thương mại giữa Hoa Kỳ-Liên Âu bao gồm một nửa của kinh tế thế giới. Tổng thống Francois Hollande cho biết hôm thứ Ba rằng Pháp “sẽ không bao giờ chấp nhận” những thay đổi về nông nghiệp và văn hóa của quốc gia của ông, để đổi lấy việc tiếp cận tốt hơn vào thị trường Hoa Kỳ. Nhà lãnh đạo xã hội đã nói tại một hội nghị về chính trị của cánh tả là ở giai đoạn này Pháp đã nói không đối với thỏa thuận.

Sáng hôm nay, Bộ trưởng Thương mại Pháp Matthias Fekl nói với đài phát thanh Europe-1 là các cuộc đàm phán coi như đã bị hoàn toàn bế tắt, và việc chấm dứt các cuộc đàm phán là chọn lựa hợp lý nhất. Các giới chức châu Âu có vẻ đã dùng các ngôn từ cứng rắn hơn sau khi tổ chức Greenpeace đã cho rò rỉ ra một lượng lớn các văn kiện bí mật của các cuộc đàm phán. Các văn kiện này dường như cho thấy Liên Âu đang chịu các áp lực của Hoa Kỳ để bải bỏ bớt các quy định bảo vệ người tiêu dùng.

Người trưởng đoàn đàm phán của Liên Âu cho biết một số kết luận của Greenpeace là sai lầm. (Lê Hoàng)