08/01/2015 | 0

Pháp đang nỗ lực đoàn kết quốc gia

Pháp đang nỗ lực đoàn kết quốc gia

Paris, Pháp. (Reuters) – Hôm nay, sau khi họp khẩn nội các tại điện Elysee, Thủ tướng Pháp Manuel Valls nói rằng: “chính phủ ông ta đã có sẵn kế hoạch an ninh và đoàn kết quốc gia.”

Pháp thương tiếc 10 ký giả và 2 cảnh sát đã bị 2 người che mặt dùng súng AK bắn chết trong sáng Thứ Tư ngày 7 tháng 1. Quốc kỳ trên toàn quốc đều treo nửa cột. Thủ tướng Valls đã nói bên ngoài điện Elysee rằng: “việc khẩn cấp trước mắt là truy lùng những kẻ tấn công, chính phủ đã có kế hoạch an ninh, đang làm việc với các đồng sự trong lãnh vực chính trị để bảo đảm sự đoàn kết quốc gia. Ông ta hiểu rõ những sự quan tâm của dân chúng, đã thảo luận việc này với những người chỉ huy an ninh và sẽ theo dõi tình hình một cách tích cực.”

Trong năm ngoái, dân quân Hồi giáo đã kêu gọi tấn công người Pháp và quyền lợi Pháp ở hải ngoại để trả thù cho việc Pháp đã không kích các căn cứ dân quân Hồi Giáo ở Châu Phi và Trung Đông. Ngày hôm qua,Tổng thống Francois Hollande đã tới hiện trường tòa soạn tờ Charlie Hebdo bị tấn công, nói rằng: “đây là một vụ tấn công khủng bố, chính quyền phải tìm cho được những tên tấn công này để đưa chúng ra trước công lý.” Hiện chưa có tổ chức hay nhóm nào lên tiếng thừa nhận trách nhiệm, và vụ tấn công xảy ra trong lúc Âu Châu đang gia tăng tinh thần chống người di dân Hồi giáo.

Trong đầu tuần này nhiều cuộc biểu tình chống di dân Hồi giáo đã diễn ra tại các thành phố Đức. Pháp là nước đang có 5 triệu người theo Hồi giáo. (Huệ Võ)