14/08/2018 | 38

Pháp đã hoàn tất điều tra vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Pháp đã hoàn tất điều tra vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Ảnh: Người Lao Động

Cảnh sát Pháp đã âm thầm điều tra hành tung của một nhóm mật vụ CSVN tới Paris, nhờ những sim điện thoại mua tại đây vài ngày trước khi vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh diễn ra tại Berlin, Đức.

Tờ Thờibáo.de hôm Thứ Hai 13/08 đưa tin, hồ sơ điều tra của cảnh sát Pháp đã hoàn tất và được gửi cho an ninh Đức hồi đầu tháng 8 này, để Berlin có thể sẽ tiếp tục truy tố thêm những nhân vật của bộ công an CSVN. Tòa đại sứ CSVN tại Pháp tọa lạc trong một khu phố nhỏ thuộc quận 8, thủ đô Paris, là nơi làm việc của hàng chục nhân viên ngoại giao. Giữa tháng 7 năm 2017, đột nhiên xuất hiện những khuôn mặt lạ từ Viêt Nam mới sang, mà một trong những người này là sĩ quan an ninh Vũ Quang Dũng, hiện là phụ tá của trung tướng Đường Minh Hưng, phó tổng cục trưởng Tổng Cục An Ninh CSVN, nhân vật đầu não chỉ huy vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. Những chiếc sim điện thoại di động của Pháp được mua trên thị trường chợ đen và đem vào khuôn viên tòa đại sứ CSVN tại Paris để khởi động, hòa vào mạng viễn thông Pháp.

Nhờ vào những dữ liệu lưu trữ trong hệ thống viễn thông, các nhà điều tra Pháp đã nắm được chính xác lộ trình di chuyển của những người sử dụng những chiếc điện thoại gắn sim này và tất cả các cú gọi. Hồ sơ điều tra của phía Pháp cũng cho thấy, một nhóm mật vụ từ Việt Nam đã theo sát cô Đỗ Thị Minh Phương, tình nhân của Trịnh Xuân Thanh, khi cô này đi từ Paris sang Berlin vào ngày 19 tháng 7.

Tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng đã được chính phủ Pháp tiếp đón lạnh nhạt trong chuyến thăm Paris hồi tháng 3 năm nay. Ông Trọng chỉ được một nữ sĩ quan Pháp đeo găng trắng ra phi trường nghênh đón.

Huy Lam / SBTN