12/10/2015 | 0

Pháp chuẩn bị trục xuất nhà tỉ phú về Nga

Pháp chuẩn bị trục xuất nhà tỉ phú về Nga

Paris, Pháp. (Reuters) – Luật sư của Kazakh Mukhtar Ablyazov, người bất đồng chính kiến, bị cáo buộc về tội biển thủ 6 tỉ Mỹ kim, ngày thứ Hai 12 tháng 10 nói rằng việc trục xuất ông này từ Pháp trở về nước Nga sẽ là một thảm kịch.

Luật sư Peter Sahlas nói rằng, việc Pháp trục xuất ông Kazakh Mukhtar Ablyazov trở về Nga sẽ là sai lầm. Ông này đang bị giam tại một trại tù ở vùng ngoại vi Paris. Luật sư của ông Ablyazov nói rằng, ông và gia đình sẽ kháng cáo để chống lại nghị định của toà án tối cao Pháp. Nếu việc kháng cáo lần này thất bại thì luật sư của ông Ablyazov nói sẽ tiếp tục kháng cáo để yêu cầu đình chỉ việc dẫn độ tại toà án nhân quyền của Liên Âu.

Ông Ablyazov bị bắt tại một địa điểm ở gần khu nghỉ mát Riviera của thành phố Cannnes hồi năm 2013, đã bác bỏ lời cáo buộc ông biển thủ hàng tỉ Mỹ kim của ngân hàng BTA mà ông nắm giữ đa số cổ phần. Ngân hàng này đã bị giới chức thẩm quyền Kazakhstan tịch thu và tuyên bố phá sản cách nay 6 năm. Nước Pháp không ký hiệp định trục xuất với Kazakhstan nhưng có ký kết với nước Nga. (Song Châu)