30/08/2015 | 1

Pháp chỉ trích chính sách người tị nạn của Hungary

Pháp chỉ trích chính sách người tị nạn của Hungary

Paris, France. (Reuters) – Ngoại trưởng Pháp, Laurent Fabius ngày Chủ nhật 30 tháng Tám tố cáo các quốc gia Đông Âu, đặc biệt là Hungary đã áp dụng chính sách đầy tai tiếng nhắm vào người tị nạn, cũng có nghĩa là chống lại giá trị của Liên Âu.

Ông nói rằng, một số chính phủ Liên Âu đã từ chối tiếp nhận người tị nạn, và chống lại đề nghị thực hiện một kế hoạch chung của Liên Âu, yêu cầu phải làm nhiều hơn để giải quyết cuộc khủng hoảng di dân đang gia tăng, gồm những người chạy trốn chiến tranh, nghèo đói từ Phi châu, Á châu và Trung Đông. Hungary là một thành viên của khu vực miễn thông hành của Âu châu, đang xây dựng một hàng rào dọc theo biên giới Serbia và coi di dân là mối đe doạ nền an ninh, sự thịnh vượng và sắc thái của Liên Âu. Ông Fabius nói rằng Hungary không tôn trọng các giá trị chung của Liên Âu, trong khi giới chức thẩm quyền Liên Âu cần một cuộc thảo luận nghiêm chỉnh.

Tổ chức Di dân Quốc tế ước lượng khoảng 300,000 người đã vượt Địa Trung Hải tính từ đầu năm 2015 đến nay để đến miền nam Âu châu. Một số nhà lãnh đạo hồi tháng Sáu đã bác bỏ đề nghị của người đứng đầu Uỷ ban Liên Âu, muốn các quốc gia thành viên của Liên Âu chấp nhận một hạn mức tiếp nhận người tị nạn đang có mặt tại Italy và Hy Lạp. Bộ trưởng Nội Vụ Pháp cho hay, một thông báo chung giữa ông và người đồng nhiệm của nước Pháp và nước Đức đưa ra ngày Chủ nhật, yêu cầu mở một hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp để thảo luận về vấn đề di dân trong vòng vài tuần lễ tới. (Song Châu)