20/02/2019 | 1

Pháp chấn động vì tình trạng bùng phát bạo lực và lạm dụng chủ nghĩa bài xích Do Thái

Pháp chấn động vì tình trạng bùng phát bạo lực và lạm dụng chủ nghĩa bài xích Do Thái

Ảnh: Reuters

Paris, Pháp – Theo tin từ Reuters, một loạt các cuộc tấn công trên khắp nước Pháp trong những ngày gần đây đã khiến các chính trị gia lo ngại và kêu gọi đưa ra hành động chống lại mọi hình thức của tân chủ nghĩa bài xích Do Thái của các nhà truyền giáo cánh tả cực đoan và Hồi giáo.

Vào hôm thứ Ba (19 tháng 2), vấn đề này tiếp tục được nhấn mạnh với việc phát hiện hơn 90 ngôi mộ trong một nghĩa trang của người Do Thái ở miền đông nước Pháp bị xúc phạm bằng hình chữ vạn và các hình thức lạm dụng khác. Hiện vẫn chưa rõ ai đã thực hiện vụ tấn công này.

Khi tỏ lòng thành kính tại địa điểm này, Tổng thống Emmanuel Macron từng tuyên bố rằng, bất cứ ai làm điều này đều không xứng đáng với nước Cộng hòa Pháp và sẽ bị trừng phạt. Vào tối hôm thứ Ba, các chính trị gia từ khắp nơi sẽ tham gia tuần hành chống chủ nghĩa bài xích Do Thái trên khắp nước Pháp, bao gồm cả Paris. Ông Macron sẽ đến thăm đài tưởng niệm Holocaust trong thành phố, cùng với những người đứng đầu Quốc hội.

Theo hãng tin Reuters, Pháp là nơi có cộng đồng Do Thái lớn nhất ở châu Âu, với khoảng 550,000 người. Con số này đã tăng khoảng một nửa kể từ Thế chiến Thứ hai. Nhưng theo dữ kiện được công bố vào tuần trước, các cuộc tấn công chống Do Thái vẫn còn phổ biến, với hơn 500 vụ chỉ riêng trong năm 2018, tăng 74% so với năm 2017. Các bằng chứng mới về chủ nghĩa bài xích Do Thái đã xuất hiện hầu như mỗi ngày trong hai tuần qua. (Mộc Miên)