03/08/2015 | 0

Pháp: Cảnh sát chặn di dân sang Anh

Pháp: Cảnh sát chặn di dân sang Anh

Calais, France. (Reuters) – Đêm Chủ nhật 2 tháng Tám, cảnh sát Pháp đã chặn đường di dân cố vượt đường hầm Eurotunnel để băng qua nước Anh.

Việc vận chuyển hành khách và hàng hoá qua đường hoả xa trong đường hầm tiếp tục bị gián đoạn trầm trọng trong nhiều tuần lễ qua, trong khi di dân tuyệt vọng cố tìm đường vào nước Anh bằng cách trèo vào các thùng xe vận tải và xe lửa khởi hành từ cảng của nước Pháp. Đã có 9 di dân bị thiệt mạng kể từ đầu tháng Sáu đến nay, theo truyền thông Pháp. Thủ tướng Anh David Cameron cho biết, đã hoàn tất một dự thảo kế hoạch giúp người Pháp đối phó với di dân tìm cách đột nhập bất hợp pháp vào đường hầm Channel để sang nước Anh. Tuy nhiên, thủ tướng Cameron cảnh cáo rằng, dự thảo sẽ không giải quyết cuộc khủng hoảng một cách nhanh chóng. Thủ tướng Cameron đang bị đặt dưới áp lực phải ngăn chặn dòng di dân đến từ châu Phi và Trung Đông, sau khi việc lưu thông vận chuyển hàng hoá và hành khách băng qua đường hầm bị gián đoạn trầm trọng.

Công ty Eurotunnel đang điều hành các phương tiện vận tải đi qua đường hầm nói rằng, số di dân muốn vượt đường hầm từ 600 người đã tăng lên 5,000 người, buộc công ty này phải cố gắng làm mọi cách để đối phó. Công ty này cũng cho biết, di dân đã bắt đầu biết tổ chức tốt hơn, cũng như gia tăng nỗ lực quy tụ thành từng nhóm lớn để chiếm cứ các cơ sở chung quanh khu vực đường hầm. (Song Châu)