12/06/2015 | 1

Pháp: cấm thuốc trừ sâu để cứu ong mật

Pháp: cấm thuốc trừ sâu để cứu ong mật

Saclay, France. (Reuters) – Chính phủ Pháp vừa quyết định theo chân Hoa Kỳ và trước đó, hồi đầu năm nay là Ba Lan, đã ban hành lệnh cấm sử dụng một loại thuốc trừ sâu tại nhiều vùng đất vì đó là nguyên nhân làm sụt giảm dân số loài ong mật trong những năm gần đây.

Trong vài năm qua, dân số loài ong bị giảm mạnh và tỉ lệ ong chết tăng cao khiến chính phủ Hoa Kỳ cho rằng đây là vấn đề lớn cần phải được giải quyết, và việc tìm kiếm câu trả lời nay trở thành vấn đề chính trị gây tranh cãi. Và ở bên kia Đại Tây Dương, người nuôi ong và các tổ chức môi sinh đổ lỗi cho sự xuất hiện của một loại thuốc trừ sâu được sử dụng trong các vụ mùa, như bắp chẳng hạn, được dùng để trừ các loài sâu bọ trên các loại cây trồng trong vườn và bãi cỏ đã làm sụt giảm dân số ong mật của nước Pháp. Tỉ lệ ong bị chết rũ lên đến 30% trong những năm gần đây.

Bộ trưởng Bộ Sinh Thái nước Pháp trong tháng rồi đã tung ra một chương trình bảo vệ loài ong và các loài giúp thụ phấn hoa đang bị loại thuốc sát trùng neonicotinoids đe dọa tiêu diệt. Neonicotinoids còn được cho là loại hóa chất có thể gây ảnh hưởng xấu cho hệ thống thần kinh của ong khiến chúng lăn ra chết hàng loạt. Chương trình này sẽ kéo dài trong ba năm, nhằm mục đích tái tạo không gian xanh dọc theo con đường lưu thông dài 12,000 km của nước Pháp, giúp hoa và cỏ được lớn nhanh, tăng sự thụ phấn của nhiều loại cây trồng khác nhau, và đảo ngược tình trạng suy giảm dân số loài ong. (Song Châu)