02/02/2016 | 0

Pháp biến nợ thành quỹ đầu tư tại Cuba

Pháp biến nợ thành quỹ đầu tư tại Cuba

Paris, France. (Reuters) – Pháp và Cuba hôm qua đã ký kết một thoả ước chuyển hơn 200 triệu euro tiền nợ của Cuba còn thiếu, tương đương 218 triệu Mỹ kim thành quỹ dự án đầu tư của Paris tại Cuba.

Thoả thuận này được công bố trong chuyến đi thăm lịch sử của chủ tịch Cuba Raul Castro tại nước Pháp, chuyến công du Tây phương đầu tiên của một lãnh tụ Cuba trong hai thập niên qua. Quyết định này cũng đã giúp gánh nợ của người Pháp nhẹ đi, đặc biệt sau khi Câu lạc bộ các chủ nợ Paris đồng ý xoá món tiền lãi 8.5 tỉ Mỹ kim của khoản nợ vay 11.9 tỉ Mỹ kim đã trễ hạn đến 30 năm. Theo thoả ước đã ký kết vào trưa hôm qua, một nửa số tiền nợ mà Cuba còn thiếu người Pháp sẽ được chuyển vào quỹ liên doanh Pháp và Cuba, để đầu tư các dự án tài chính tại nước này. Tổng thống Pháp, Francois Hollande tuyên bố tại cuộc họp báo chung với chủ tịch Castro rằng, Pháp sẽ thành lập một quỹ Pháp và Cuba với khoản tiền hơn 200 triệu euro để tài trợ các dự án đầu tư của người Pháp tại Cuba.

Trong cuộc hội đàm kéo dài một tiếng đồng hồ tại điện Elysee, hai nhà lãnh đạo cũng đã thảo luận phương cách thúc đẩy mối quan hệ kinh tế song phương thông qua du lịch và giao thông vận tải. Ông Castro đã đến thăm lưỡng viện quốc hội trong ngày thứ hai của chuyến công du. (Song Châu)