19/10/2019 | 0

Pháp bị chỉ trích vì ngăn chặn nỗ lực gia nhập EU của các quốc gia Balkan

Pháp bị chỉ trích vì ngăn chặn nỗ lực gia nhập EU của các quốc gia Balkan

Ảnh: Reuters

Tin từ BRUSSELS, Bỉ – Do lo lắng trước sự ảnh hưởng của Trung Cộng và Nga tại Balkan, vào hôm thứ Sáu (18/10), các viên chức cấp cao của Liên minh châu Âu cáo buộc Pháp phạm phải một “sai lầm lịch sử” khi từ chối để Bắc Macedonia và Albania bắt đầu đàm phán gia nhập EU.

Theo Reuters, Bắc Macedonia, Albania và bốn quốc gia Balkan khác – Bosnia, Kosovo, Montenegro và Serbia – đang cố gắng gia nhập khối thương mại lớn nhất thế giới, sau các cuộc chiến tranh sắc tộc vào những năm 1990s dẫn đến sự tan rã của Nam Tư. Nhưng mặc dù 28 chính phủ EU xem tư cách thành viên Balkan là quan trọng trong tương lai, tổng thống Pháp Emmanuel Macron lại phản đối việc bắt đầu các cuộc đàm phán gia nhập với Albania và Bắc Macedonia trong một cuộc tranh luận kéo dài sáu tiếng đồng hồ tại hội nghị thượng đỉnh EU.

Sau đó, khi trả lời phỏng vấn với các phóng viên, ông Macron cho biết rằng những nỗ lực kết nạp thành viên không thể tiến triển cho đến khi EU- với các cấu trúc ra quyết định phức tạp- thay đổi. Ông Macron không nêu rõ cách thức để đạt được sự thay đổi này. Ông cho rằng EU trong cấu trúc hiện tại không thể đối mặt với những thách thức hiện nay, hoặc giải quyết một cuộc khủng hoảng tài chính khác. Chưa kể đến việc kết nạp thêm hai nước từ Balkan, một khu vực bị tàn phá bởi các cuộc chiến trong những năm 1990s và đang gặp khó khăn với tình trạng tội phạm và tham nhũng. (Mộc Miên)

TAGS: balkan