15/10/2020 | 63

Pháp áp đặt lệnh giới nghiêm để phòng chống coronavirus

Pháp áp đặt lệnh giới nghiêm để phòng chống coronavirus

Ảnh: Reuters

Tin từ PARIS, Pháp – Vào hôm thứ Tư (14/10), tổng thống Pháp Emmanuel Macron ra lệnh đặt một phần ba dân số Pháp vào lệnh giới nghiêm hàng đêm để đối phó với làn sóng coronavirus thứ hai đang gia tăng, đồng thời tuyên bố rằng đây không phải là lúc để vui chơi.

Tổng thống cho biết, virus này lây lan tại các bữa tiệc và các cuộc tụ họp riêng tư, và cần phải hành động ngay tại Paris cùng 8 thành phố lớn khác của Pháp để làm chậm tốc độ lây nhiễm, hoặc các bệnh viện sẽ có nguy cơ bị tràn ngập.

Tổng thống Macron cho biết lệnh giới nghiêm là để tạm dừng “các bữa tiệc, những khoảnh khắc vui chơi nơi có 50 hoặc 60 người, những buổi tối lễ hội, bởi vì đây là những yếu tố cho sự gia tăng của dịch bệnh”. Ông Macron công bố lệnh giới nghiêm, sẽ có hiệu lực từ thứ Bảy và áp dụng hàng đêm từ 9 giờ tối đến 6 giờ sáng hôm sau, vài giờ sau khi chính phủ ban bố tình trạng khẩn cấp mới.

Ban đầu, lệnh giới nghiêm sẽ kéo dài 4 tuần, nhưng tổng thống Macron cho biết chính phủ sẽ yêu cầu nghị viện gia hạn thêm hai tuần, có nghĩa là các biện pháp sẽ được áp dụng cho đến ngày 1 tháng 12.

Pháp, giống như các quốc gia châu Âu khác, đang gặp khó khăn trong việc tìm cách làm chậm sự lây lan của virus và giảm bớt áp lực lên hệ thống chăm sóc sức khỏe một lần nữa đang căng thẳng, trong khi giữ cho nền kinh tế 2.3 nghìn tỷ euro (2.71 nghìn tỷ mỹ kim) mở cửa và bảo vệ việc làm. (BBT)

Cùng chuyên mục