24/06/2016 | 0

Pháp: Anh rời EU là thử thách cho châu Âu

Pháp: Anh rời EU là thử thách cho châu Âu

Paris, Pháp. (Reuters) – Tổng thống Pháp Francois Hollande hôm nay tuyên bố là việc Anh quyết định rời Liên Âu là một thách thức nghiêm trọng cho Liên Âu.

Ông Holland cam kết là ông sẽ làm việc để giúp khối vượt qua thử thách này. Ông Hollande cho biết Liên Âu cần phải tập trung vào các ưu tiên hàng đầu đó là an ninh và quốc phòng, kiểm soát biên giới và tạo ra công ăn việc làm. Ông Hollande cũng đề nghị là Liên Âu tạo điều kiện cho các nước thành viên có nhiều tự do hơn. Nhà lãnh đạo của nền kinh tế lớn thứ hai khu vực đồng euro nói các cuộc đàm phán xung quanh việc rời khỏi khối của Anh cần phải nhanh chóng. Ông Hollande bày tỏ hối tiếc về quyết định của Anh nhưng ông nói ông tôn trọng ý nguyện của người dân Anh.

Tổng thống Pháp sẽ đến Berlin vào thứ hai tuần tời để hội họp với thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Ý Matteo Renzi. Trong khi đó, Thủ tướng Pháp Manuel Valls cho biết đây là thời điểm để tái tạo lại châu Âu, nếu không muốn có nguy cơ tan rã của khối. Ông Valls nói tình trạng trì trệ ở châu Âu đã bị bỏ qua quá lâu.

Việc rời Liên Âu sẽ làm cho Anh mất quyền truy cập miễn thuế quan vào một thị trường kinh tế lớn nhất thế giới, trong khi đó Liên Âu cũng bị một số các thiệt hại về chính trị và tài chánh. (Lê Hoàng)