05/06/2016 | 1

Pháp: 4 người chết, 24 bị thương vì lụt

Pháp: 4 người chết, 24 bị thương vì lụt

Paris, France. (Reuters) – Thủ tướng Pháp, Manuel Valls hôm qua cho biết, số người chết vì trận lụt khủng khiếp xảy ra tại miền trung nước Pháp lên đến con số 4, chưa kể 24 người bị thương.

Ông Manuel Valls cho hay, khoảng 175 ngàn người đã được lệnh di tản khẩn cấp và 13 ngàn căn nhà bị mất điện khắp nước Pháp, sau trận lụt tồi tệ ập đến vì mưa lớn kéo dài. Paris rơi vào tình trạng hỗn loạn mấy ngày qua, và nhiều vùng phía tây của thủ đô Paris nằm ở vùng đất thấp đang gánh chịu sự tác động của mưa bão. Giới chức thẩm quyền Paris đã thiết lập một trung tâm khẩn cấp từ thứ Tư tuần trước cùng với nhiều biện pháp ngăn chận hậu quả của trận lũ lụt, trong đó có việc đóng cửa viện bảo tàng Orsay và điện Louvre nằm cạnh bờ sông Seine.

Thị trưởng Paris, bà Anne Hidalgo hôm qua cho hay, nước sông đã bắt đầu rút, nhưng không biết bao giờ thì trở lại với mực nước cũ trước đó. Khoảng 20 vùng khắp nước Pháp đang bị đặt trong tình trạng báo động cam, mức báo động cao thứ hai, trong đó có vùng Ile-de-France bao bọc thủ đô Paris. Tổ chức Khí tượng Pháp đã quyết định duy trì hệ thống báo động tại các vùng này cho đến sáng nay.

Trong khi đó, giới chức thẩm quyền tại các vùng nằm ở hạ lưu sông Seine đã sẵn sàng ban hành tình trạng báo động đỏ mặc dù nước sông đang rút. Tin này cũng cho biết, các nhân viên cứu hoả Pháp hôm nay đã bơm khoảng 5 ngàn thước khối nước, tức là khoảng 1 triệu 300 ngàn gallons nước đang ngập trắng một xa lộ ngoại thành Paris. Nước sông Seine bắt đầu rút từ sáng nay nhưng rất chậm. (Song Châu)