05/07/2017 | 3

Pháo hoa sáng rực bầu trời Washington DC khi Hoa Kỳ mừng Ngày Độc Lập lần thứ 241

Pháo hoa sáng rực bầu trời Washington DC khi Hoa Kỳ mừng Ngày Độc Lập lần thứ 241

Washington DC. (Reuters) – Pháo hoa sáng rực bầu trời Washington D.C. vào đêm qua 4 tháng 7, khi hàng ngàn người reo hò cổ vũ tại National Mall, mừng ngày lễ Độc Lập lần thứ 241.

Đám đông ở Washington, D.C. còn được xem một số buổi biểu diễn của các ban nhạc nổi danh gồm Blues Brothers, Beach Boys và ca sĩ Yolanda Adams. Họ kết hợp thực hiện một hoạt cảnh của cách đây hơn 200 năm, là nguồn gốc của sự ra đời bài quốc ca “Star Spangled Banner,” cũng như bản “God Bless America”.

Tất cả các thành phố lớn của Hoa Kỳ, gồm Boston, New York, Philadelphia, Seattle, Orlando, Jersey City, và San Francisco, cũng tổ chức chương trình bắn pháo hoa. Đám đông tụ tập tại những địa điểm được thông báo – dưới những biện pháp phòng ngừa thông thường – để thưởng thức những màn bắn pháo hoa ngoạn mục cũng như để xem chương trình văn nghệ. Chương trình bắn pháo hoa của New York được cho là lộng lẫy nhất nước, với hàng ngàn người tụ tập bên bờ sông Đông. Cư dân và du khách ở Manhattan, Queens và Brooklyn vẫn có thể nhìn thấy bầu trời New York rực sáng với nhiều màu sắc chói lọi.

Ngày lễ Độc Lập 4 tháng 7 là quốc lễ của Hoa Kỳ, mừng bản Tuyên ngôn Độc Lập được 13 tiểu bang đầu tiên công nhận trong ngày 4 tháng 7 năm 1776, tuyên bố từ nay Hoa Kỳ tách khỏi sự bảo hộ của vương quốc Anh. Trong bản Tuyên Ngôn Độc Lập có nhắc tới quyền không thể lay chuyển đối với sự sống, tự do và theo đuổi hạnh phúc. (Mai Đức)