04/10/2017 | 0

Phản ứng trái ngược của người Puerto Rico trước chuyến thăm của tổng thống Trump

Phản ứng trái ngược của người Puerto Rico trước chuyến thăm của tổng thống  Trump

San Juan, Puerto Rico. (Reuters) – Tổng Thống Trump bày tỏ sự hài lòng trước phản ứng của liên bang khi đối phó với sự tàn phá mà cơn bão Maria gây ra cho Puerto Rico. Tuy nhiên cư dân trên đảo có những quan điểm trái ngược khi trò chuyện với phóng viên Reuters.

Trong thời gian qua, chính phủ của Tổng Thống Trump đối mặt với sự chỉ trích vì phản ứng của họ trước tình huống nguy kịch ở Puerto Rico, và người người cho rằng chính phủ liên bang hành động quá chậm.

Chỉ trong thời gian 6 tuần, Hoa Kỳ chịu đựng 3 cơn bão liên tiếp đó là Harvey, Irma và Maria. Vì thế tại một cuộc họp báo, tổng thống nói rằng các thảm họa làm căng thẳng ngân sách của Hoa Kỳ. Abimael Rodriguez là cư dân San Juan, cho rằng tổng thống không quan tâm tới công dân Mỹ đang sống trên đảo. Những người khác lại hoan nghênh chuyến thăm của tổng thống, cho rằng qua chuyến thăm này, tổng thống biết rõ chuyện gì đang xảy ra. Tổng thống thấy tận mắt và nghe tận tai, chứ không phải chỉ đọc thông tin từ báo chí.

Hai tuần sau khi cơn bão tồi tệ nhất trong gần 90 năm lướt ngang qua Puerto Rico, rất nhiều người trong số 3.4 triệu cư dân trên đảo vẫn thiếu thực phẩm và nước uống. Hiện nay vẫn còn 88% người không có dịch vụ cho điện thoại di động. Không chỉ có thế, tình trạng thiếu thốn xăng dầu đang là một vấn đề nan giải. Không có xăng dầu đồng nghĩa với không có điện xài và không có xe chạy. (Mai Đức)