02/11/2017 | 0

Phản ứng trái chiều của cư dân California trước việc tăng thuế xăng dầu

Phản ứng trái chiều của cư dân California trước việc tăng thuế xăng dầu

California. (Reuters) – Bắt đầu từ ngày 1 tháng 11, giá xăng dầu ở California tăng vọt do thuế xăng dầu tăng.

Công nhân công ty xây dựng “Bay Area Politicos” tập trung ở Dublin trong ngày hôm qua, ăn mừng vì sắp có thêm hàng tỷ Mỹ Kim từ việc tăng giá xăng dầu, giúp họ duy trì công việc sửa chữa đường xá. Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Jim Beall vui mừng nói rằng càng có thêm phương tiện chuyên chở, nền kinh tế tiểu bang càng tốt đẹp.

Tuy nhiên, không phải tất cả cư dân California hoan hô việc giá xăng tăng 12 cent/gallon, và giá dầu tăng 20 cent/gallon. Ngoài ra, lệ phí xin cấp bằng lái xe cũng tăng 175 Mỹ Kim một năm. Một trong những người phản đối mạnh mẽ là Dân Biểu Cộng Hòa Travis Allen. Theo ông Allen, đây là giá xăng cao nhất trong lịch sử tiểu bang California, thế nhưng người dân lại không có cơ hội để bỏ phiếu. Ứng cử viên thống đốc Travis Allen cho biết ông đang vận động chiến dịch thu thập 366,000 chữ ký cần thiết để xóa bỏ việc tăng thuế xăng dầu, tại cuộc bầu cử tháng 11 năm 2018. Ông nói vấn đề không phải là vài trăm đồng một năm, mà vấn đề là Sacramento sử dụng tiền tăng giá xăng dầu vào những chỗ khác.

Chiến dịch của ông Allen không hề đơn độc. Khảo sát của Đại Học UC Berkeley cho thấy trong 10 người có 6 người phản đối việc tăng giá xăng dầu. Tại thành phố San Francisco, 46% phản đối và 45% ủng hộ. Điều này có nghĩa là dự luật xóa bỏ việc tăng giá có thể được thông qua. (Mai Đức)