03/07/2014 | 1

Phản ứng sau khi Tổng thống Sarkozy bị đặt trong tình trạng điều tra

Phản ứng sau khi Tổng thống Sarkozy bị đặt trong tình trạng điều tra

Paris, Pháp. (Reuters) – Dân chúng Pháp đang tự hỏi cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy có thể quay lại sự nghiệp chính trị hay không sau khi ông ta lên đài truyền hình phản bác những lời buộc tội đối với ông ta.
Đây là lần đầu tiên cựu Tổng thống Sarkozy lên đài truyền hình kể từ khi rời chức vụ trong năm 2012. Cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy đã bị chính thức đặt trong tình trạng điều tra sau khi các nhà công tố thẩm vấn trong ngày thứ Ba.
Đây là lần đầu tiên một cựu tổng thống bị cảnh sát tư pháp thẩm vấn trong lịch sử hiện đại của Pháp. Các nhà điều tra thẩm vấn Tổng thống Sarkozy tại một văn phòng ở Nanterre, nằm phía tây thủ đô Paris.
Cựu Tổng thống Pháp bị điều tra từ tháng 2 về việc ông ta đã dùng ảnh hưởng để ngăn chận các cuộc điều tra về tiết lộ nhà độc tài Muammar Gaddafi của Libya đã tài trợ cho ông ta trong cuộc vận động tranh cử năm 2007.
Bị điều tra không có nghĩa là sẽ bị đưa ra tòa, nhưng các cuộc điều tra có thể làm ông Sarkozy không còn hy vọng sẽ ra tái tranh cử và làm tổng thống Pháp trở lại. Hiện đang có 6 vụ điều tra có liên hệ với ông Sarkozy.
Ông Sarkozy đã bị cảnh sát tư pháp thẩm vấn và giam giữ 15 tiếng đồng hồ trước khi đưa tới một tòa án Paris và được trả tự do vào lúc nửa đêm Thứ Ba. Ông Stanislas Motte nói rằng ông ta nghĩ dân chúng Pháp không còn muốn nghe những câu chuyện trong 2 năm qua.
Một người khác nói ông ta thấy cưu tổng thống rất thuyết phục, có thể quay lại cuộc tranh luận tổng thống năm 2017. (H. Võ)