06/01/2016 | 0

Phản ứng lẫn lộn của chính khách trước luật kiểm soát súng mới

Phản ứng lẫn lộn của chính khách trước luật kiểm soát súng mới

Lowell, Massachusetts. (Reuters) – Ứng cử viên tổng thống và một số thành viên Quốc Hội nhanh chóng đưa ra phản ứng lẫn lội, trước các biện pháp kiểm soát súng mới của Tổng thống Obama hôm thứ Ba.

Đứng giữa các nạn nhân của bạo lực súng, tổng thống công bố một số luật lệ gắt gao hơn về súng mà ông có thể áp đặt không cần sự chấp thuận của Quốc Hội. Các ứng cử viên Cộng Hòa lên án sắc lệnh hành pháp mới và cam kết sẽ xóa bỏ nếu họ được bầu làm tổng thống. Có mặt tại Lowell, Massachusetts, Donald Trump nói ông Obama không thể sửa đổi Tu Chính Án Số 2 và sắc lệnh hành pháp của ông Obama là vi hiến. Cựu Thống đốc Jeb Bush nghi ngờ thẩm quyền thay đổi Hiến pháp của tổng thống, kêu gọi ông Obama nên làm việc với Quốc Hội vì đây là vấn đề có liên quan tới luật súng của liên bang.

Theo ông Bush, cách tốt nhất là để các tiểu bang quyết định về luật súng của riêng họ. Ngược lại ứng cử viên Dân Chủ Hillary Clinton ca ngợi hành động của tổng thống. Bà nói rất tự hào trước sắc lệnh hành pháp của tổng thống, vì bà từng kêu gọi điều này trong cuộc tranh luận của đảng Dân Chủ cách đây 2 tháng. Thành viên trong Quốc Hội cũng chia thành hai phe, một bên ủng hộ và một bên phản đối. Bên ủng hộ gọi đây là sắc lệnh hành pháp cần thiết để giảm bớt bạo lực súng. Bên phản đối yêu cầu tổng thống làm việc với Quốc Hội trước khi tự ra quyết định. (Mai Đức)