18/12/2018 | 0

Phản ứng của Wall Street và Quốc hội trước phán quyết về Obamacare

Phản ứng của Wall Street và Quốc hội trước phán quyết về Obamacare

Ông Reed O'Connor - Ảnh: CBS News

Washington, DC – Theo tin từ CBS News, phán quyết của quan toà tiểu bang Texas về Đạo luật chăm sóc sức khoẻ hợp túi tiền (Affordable Care Act) hay còn gọi là Obamacare, đã khiến thị trường chứng khoán ở Wall Street biến động.

Cổ phiếu của các công ty y tế chăm sóc sức khoẻ đã tuột dốc thê thảm sau khi quan toà phán quyết đạo luật ACA vi hiến và cần được bãi bỏ. Nếu được áp dụng, phán quyết của quan toà Reed O’Connor sẽ bãi bỏ các điều khoản của Obamacare, bao gồm mở rộng Medicaid, sự bảo vệ dành cho các bệnh nhân có bệnh từ trước và điều khoản cho phép trẻ em dùng chung bảo hiểm với cha mẹ đến năm 26 tuổi.

Dù Quốc hội đã bãi bỏ quy định “individual mandate” (bảo hiểm y tế bắt buộc) vào năm 2017, quan toà O’Connor vẫn tuyên bố quy định “bảo hiểm y tế bắt buộc” là vi hiến, vì đã bắt buộc mọi người dân Hoa Kỳ phải mua bảo hiểm, do đó, mọi điều khoản của ACA đều không có hiệu lực.

Tổng thống Trump đã ca ngợi phán quyết của quan toà O’Connor, đồng thời cho biết chính phủ sẽ đưa ra chính sách chăm sóc sức khoẻ tốt hơn cho người dân. Trước đây, chính quyền Tổng thống Trump đã nhiều lần muốn hạn chế chính sách Obamacare; với phán quyết của quan toà O’Connor, vụ án có thể được trình lên Tối cao Pháp viện.

Tính đến thời điểm hiện tại, Obamacare vẫn còn hiệu lực đối với 20 triệu người Hoa Kỳ, trong đó có anh Alta Alger ở Austin bị mắc bệnh bạch cầu vào năm 2014. Anh Alger cho biết khi anh nhập viện, các chị gái của anh đã ghi danh chương trình Obamacare, nhờ đó mà anh có thể chi trả tiền viện phí.

Lãnh đạo đảng Dân Chủ Nancy Pelosi cho biết Hạ viện sẽ can thiệp quá trình kháng án khi đảng Dân Chủ kiểm soát Hạ viện vào tháng 1 tới. Theo đài CBS, Hạ viện có đủ nguồn lực pháp lý để phản đối phán quyết của toà án. Ngoài ra, đảng Dân Chủ đã giành chiến thắng 40 ghế vào kỳ bầu cử giữa mùa vì tập trung vào vấn đề y tế, do đó, đây là sẽ cuộc chiến pháp lý mà đảng này sẵn sàng theo tới cùng. (Mộc Miên)

TAGS: obamacare