09/08/2019 | 1

Phản ứng của Trung Cộng nếu Nhật hay Nam Hàn đồng ý kế hoạch hỏa tiễn của Mỹ

Phản ứng của Trung Cộng nếu Nhật hay Nam Hàn đồng ý kế hoạch hỏa tiễn của Mỹ

Ảnh: Reuters

Tin Bắc Kinh, Trung Cộng – Hoa Kỳ trong thời gian gần đây đang cân nhắc kế hoạch đặt hệ thống phòng thủ tại châu Á. Giới phân tích cho rằng Trung Cộng có thể sẽ ngừng đối thoại ngoại giao cấp cao, hoặc sử dụng sức mạnh kinh tế để đối phó với các nước láng giềng, nếu họ đồng ý cho Washington đặt hỏa tiễn trong lãnh thổ.

Theo Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper, Washington đang muốn đặt các hỏa tiễn tầm trung trong khu vực Thái Bình Dương trong vòng vài tháng, và Cố vấn an ninh John Bolton đã nói rằng việc điều động có thể diễn ra tại Nhật hoặc Nam Hàn. Theo giới quan sát, Trung Cộng nhiều khả năng sẽ hành động chống lại Nhật, Nam Hàn, và Úc, nếu các hỏa tiễn Mỹ được đặt trong lãnh thổ các nước này. Biện pháp của Bắc Kinh chủ yếu sẽ là trừng phạt kinh tế.

Ông Adam Ni, nhà nghiên cứu Trung Cộng tại Đại học Macquarie tại Sydney, Úc, cho biết sức mạnh kinh tế là ưu thế lớn nhất của Trung Cộng, do nước này là đối tác thương mại lớn của nhiều quốc gia khác trong khu vực. Các biện pháp trừng phạt kinh tế của Trung Cộng có thể sẽ là hạn chế nhập cảng hàng hóa, quấy rối các công ty của nước láng giềng đang hoạt động tại thị trường đại lục, cấm đoán du lịch, đình chỉ các cuộc đối thoại ngoại giao và dừng các dự án hợp tác.

Theo nhiều chuyên gia, phản ứng của Trung Cộng lần này sẽ nghiêm trọng hơn rất nhiều so với lần Nam Hàn đồng ý cho Hoa Kỳ đặt hệ thống hỏa tiễn THAAD, vì Bắc Kinh coi kế hoạch hiện nay của Washington là mối đe dọa trực tiếp. (Ngô Bảo)

TAGS: inf