02/06/2017 | 0

Thế giới và người Mỹ phản ứng trước quyết định rút khỏi Thỏa Thuận Chống Biến Đổi Khí Hậu của Trump

Thế giới và người Mỹ phản ứng trước quyết định rút khỏi Thỏa Thuận Chống Biến Đổi Khí Hậu của Trump

Theo CBS, cả thế giới phản ứng trước tuyên bố rút khỏi Hiệp Định Ngăn Chận Sự Biến Đổi Khí Hậu được ký kết tại Paris của tổng thống Trump.

Quyết định này đưa Hoa Kỳ vào cùng phe với 2 quốc gia khác là Syria và Nicaragua. Trung Cộng tuyên bố cam kết thực hiện Hiệp định Paris, bất chấp quyết định của Hoa Kỳ. Trong khi các nhà lãnh đạo khắp thế giới bày tỏ sự thất vọng, thì Trung Cộng cho rằng đây là cơ hội để họ trở thành quốc gia lãnh đạo thế giới trong sứ mệnh ngăn chận sự biến đổi khí hậu. Trung Cộng là quốc gia ô nhiễm nhất thế giới, coi sự rút lui khỏi Hiệp Định Ngăn Chận Sự Biến Đổi Khí Hậu của Hoa Kỳ là liều lĩnh, vô trách nhiệm và ích kỷ, có thể làm thiệt hại thanh thế của Hoa Kỳ trên thế giới.

Thủ tướng Đức Angela Merkel gọi sự kiện này là hết sức đáng tiếc, trong khi thủ tướng Canada Justin Trudeau bộc lộ sự chán nản. Vatican đi xa hơn, khi nhận định rằng quyết định của Trump gây thảm hoạ cho tất cả mọi người.

Toà thị chính Paris sáng rực một màu xanh, khi tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đọc một bài diễn văn bằng tiếng Anh hùng hồn cho rằng sự sai lầm của Trump gây thiệt hại cho cả Hoa Kỳ và cả hành tinh.

Các nhà lãnh đạo Đức, Pháp và Italy đã ra một thông báo chung hiếm thấy xác định rằng hiệp định Paris là không thể đảo ngược được và không thể tái thương lượng.

Một viên chức của Tổ Chức Khí Tượng Thế Giới trực thuộc Liên Hiệp Quốc hôm nay 2 tháng 6 nói rằng việc Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp Định Ngăn Chận Sự Biến Đổi Khí Hậu Paris sẽ có thể làm nhiệt độ của trái đất tăng thêm 0.3 độ C vào cuối thế kỷ này.

Theo Reuters, tại Hoa Kỳ, tổng giám đốc hãng sản xuất xe điện Tesla Elon Musk, và tổng giám đốc Walt Disney Robert Iger, tuyên bố rời khỏi Hội Đồng Cố Vấn Tòa Bạch Ốc. Trong một tin nhắn, ông Musk viết rằng “biến đổi khí hậu là có thật, việc rời khỏi thỏa thuận không tốt cho Hoa Kỳ hoặc thế giới”. Ông Igner cũng viết trên Twitter rằng kể từ giờ phút này, ông không còn là thành viên Hội đồng Cố vấn của tổng thống Trump nữa. Trong khi đó, tổng giám đốc BlackRock – Larry Fink – và tổng giám đốc General Motors – Mary Barra – cho biết họ tiếp tục làm việc cho Hội đồng Cố vấn bất chấp tuyên bố rút Hoa Kỳ khỏi thỏa thuận Paris.

Xin nhắc lại, tổng giám đốc Uber Travis Kalanick rút ra khỏi Hội đồng Cố vấn từ tháng 2, giữa áp lực của các nhà hoạt động trong công ty, phản đối chính sách di dân của chính phủ ông Trump. Hội đồng Cố vấn được ông Trump thành lập trong tháng 12, với thành viên là tổng giám đốc các công ty, giúp ông Trump có những quyết định đúng đắn về chính sách.

Theo Bộ trưởng Bộ Thương Mại Wilbur Ross: “…Bất cứ ai đọc kỹ thỏa thuận cũng nhận thấy thỏa thuận thực sự không nhắm vào khí hậu, mà nhắm vào đồng tiền của Hoa Kỳ, muốn Hoa Kỳ bỏ tiền vào những nước khác, chứ không giải quyết được vấn đề của khí hậu…”. (Song Châu/ Mai Đức)